73 doanh nghiệp chưa có giấy chứng nhận VSATTP

“Tình hình ngộ độc thực phẩm tại các KCX – KCN vẫn không giảm; xây dựng bếp ăn tập thể thì không có đất; tiền cho 1 suất ăn của công nhất quá thấp…” là nỗi bất an về VSATTP đối với ngành y tế thành phố.

Một bếp ăn tập thể kém vệ sinh

Ngày 25/3, tại buổi báo cáo tình hình VSATTP tại các Khu chế xuất – Khu công nghiệp (KCX – KCN) TPHCM, Ban quản lý các KCX – KCN cho biết: Còn đến 73 doanh nghiệp không quan tâm đến các điều kiện về VSATTP cũng như không tiến hành nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với Sở Y tế TPHCM.

Theo BS Phạm Kim Bình, Phó chánh thanh tra Sở y tế, trong năm 2008 đã có 49 doanh nghiệp (chiếm 39,5%) không đạt về vệ sinh an toàn thực phẩm, đã bị xử phạt 295,7 triệu đồng. Ngoài ra, tại các KCX – KCN đã xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số ngưới bị ngộ độc là 644 người.

Ông Lâm Văn Tiếp, Phó trưởng Ban quản lý các KCX – KCN thành phố cho biết: “Dù hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có sự cải thiện trong việc tổ chức nơi ăn cho công nhân như có ghế, có bàn, có quạt thông gió… nhưng về mặt khẩu phần ăn vẫn tiến triển rất chậm.

Chỉ có 50/900 doanh nghiệp có suất ăn đạt mức 10.000 đ/suất, còn lại hầu như chỉ ở mức 6.000 đ/suất, do đó việc xây dựng bữa ăn đạt cả 2 mặt chất lượng và khối lượng là không thể, nhất là trong tình hình suy thoái như hiện nay”.

Ông Tiếp cũng cho biết, trong tình hình khó khăn hiện tại, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có báo cáo kinh doanh. Thực tế, tại các KCX – KCN đã có 7.100 công nhân bị mất việc làm trong quý III và IV/2008. Trong quý I/2009 đã có 1.500 công nhân mất việc làm và 1.500 công nhân bỏ việc vì lương thấp.

Theo Ông Lâm Văn Tiếp, hiện đã có 5 công ty kinh doanh khai thác hạ tầng thuộc các KCX – KCN Tân tạo, Vĩnh Lộc, Tân Bình, Linh Trung và Linh Trung I bắt tay vào việc xây dựng bếp ăn tập thể khu vực, tuy nhiên tất cả cũng đều vướng do không có đất nên không thể triển khai được.

Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng ban VHXH – HĐND thành phố yêu cầu Sở Y tế cùng Ban quản lý các KCX – KCN phải có mốc thời gian nhất định để buộc 73 DN trên tiến hành việc xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cũng như báo cáo lên các cấp, về những khó khăn trong việc thực hiện các bếp ăn tập thể khu vực.

Nguồn: baomoi.com

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng tư vấn xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể các cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp. Vui lòng liên hệ với FNC (08)3 5174 812 – 0912 135 766 – 0919 657 966 để được tư vấn hiệu quả nhất! Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Hotline: 0912 135 766
Email: lienhe@fnc.vn

Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: