Xử lý nghiêm khắc các cơ sở vi phạm

TT (TP.HCM) – Ngày 29-6, UBND TP.HCM đã ban hành chỉ thị khẩn triển khai các biện pháp cấp bách đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Chỉ thị đưa ra hàng loạt biện pháp mạnh, có tính cấp bách trong đảm bảo VSATTP.

Theo đó, các sở – ngành, địa phương có trách nhiệm tăng cường biện pháp kiểm tra, thanh tra, xử lý thật nghiêm các vi phạm pháp luật; qui định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị khi để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong đơn vị mình, trường hợp để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, tái diễn do buông lỏng quản lý, không tuân thủ pháp luật, phải xử lý kỷ luật nghiêm khắc hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chỉ thị cũng giao trách nhiệm UBND các quận, huyện đảm bảo hoàn tất trước 1-1-2008 việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất – chế biến – kinh doanh thực phẩm thuộc 10 nhóm nguy cơ cao (nằm trong diện quản lý của cấp quận, phường xã và thị trấn).

Riêng Sở Y tế TP cũng được giao hoàn tất cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện (đối với các cơ sở đang hoạt động) VSATTP trước 1-1-2008. Sau thời điểm này xử lý nghiêm những cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.

“Tôi đề nghị các đồng chí không được ỷ lại và không được coi giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP là liều thuốc bổ, ru ngủ. Phải tăng cường kiểm tra, tái kiểm tra, kiểm tra thường xuyên, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Sau kiểm tra phải có đánh giá, nhận xét, xử lý và thông tin cho người dân, nếu thông tin đó có tính cảnh báo, phòng ngừa… Về phía lãnh đạo TP sẽ sớm phê chuẩn đề án thành lập lực lượng thanh tra chuyên ngành VSATTP và đầu tư ngân sách để thành lập trung tâm kiểm chuẩn VSATTP…”. Ông Nguyễn Thành Tài – phó chủ tịch UBND TP.HCM – đã đánh giá và chỉ đạo như vậy tại hội nghị sơ kết hoạt động chương trình đảm bảo VSATTP sáu tháng đầu năm 2007 và kế hoạch hành động sáu tháng cuối năm, ngày 29-6.

Trước đó, báo cáo công tác này, ông Lê Trường Giang – phó giám đốc Sở Y tế TP – cho biết sáu tháng qua các đoàn thanh tra, kiểm tra đã kiểm tra được 2.247 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, qua đó xử lý 623 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 1,1 tỉ đồng. Từ đầu năm đến nay, TP xảy ra năm vụ ngộ độc thực phẩm với 742 người mắc. Qua kiểm tra và phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên 4.221 mẫu phát hiện 146 mẫu vượt giới hạn cho phép (tỉ lệ 3,45%). Đặc biệt, dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong rau quả gần đây có chiều hướng tăng. Việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP tại TP cũng còn rất chậm.

Theo tuoitre.vn

Tham khảo các quy trình xin cấp giấy phép chứng nhận an toàn thực phẩm cho 3 bộ theo link bên dưới:

Giấy chứng nhận đủ điểu kiện an toàn thực phẩm” như một lời đảm bảo về cơ sở kinh doanh sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm lưu thông ra thị trường. Hãy liên hệ với FNC (08)3 5174 812 – 0912 135 766 – 0919 657 966 để được tư vấn xin giấy phép an toàn thực phẩm nhanh nhất.

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Hotline: 0912 135 766
Email: lienhe@fnc.vn

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: