Sử dụng thực phẩm theo luật an toàn thực phẩm

“Từ thực trạng VSATTP, công tác quản lý nhà nước về ATTP, thực trạng pháp luật về ATTP, trên tinh thần các quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước và yêu cầu hội nhập, cần làm rõ vai trò, trách nhiệm quan trọng của người đứng đầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các ngành, các cấp, các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức làm chuyển đổi hành vi của nhân dân trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phấn đấu những người sản xuất, kinh doanh thực phẩmphải là những người có lương tâm, người tiêu dùng là người thông thái,… các hoạt động dảm bảo VSATTP phải được quan tâm thường xuyên và nề nếp để đưa Luật ATTP vào hiện thực đời sống xã hội”.

(Trích Phát biểu của đồng chí Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo ATTP Tỉnh Nam Định tại Lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2011)

Hiện nay, ở nước ta, thực trạng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là thách thức hết sức gay gắt. Thực phẩm không an toàn (từ nuôi trồng, nguyên liệu, đến sản xuất, chế biến, bảo quản và sử dụng không đúng các quy trình kỹ thuật theo quy định) vẫn tồn tại vì nhiề nguyên nhân: Do nhu cầu thực phẩm của nhân dân tăng lên cùng với tình hình lạm phát, giá cả leo thang đã thu hút và đưa ra thị trường một khối lượng không ít hàng giả, hàng kém chất lượng; dư lượng thuốc bảo vệ thưc vật trong rau quả, thuốc kích thích hormon tăng trọng trong các loại thịt, dư lượng kháng sinh trong cá, tôm; cá, thịt ướp hàn the, phân đạm để bảo quản lâu; bún, mì, phở có focmon, giò chả có hàn the; các phụ gia, đường hoá học, phẩm màu, hương liệu không rõ nguồn gốc bầy bán khắp nơi. Chưa kể những cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm không đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vẫn thực hiện các dịch vụ cung cấp, chế biến, sản xuất thực phẩm, mở cửa hàng ăn uống. Trong khi nhận thức của người dân về VSATTP còn thờ ơ, những thói quen, những tập tục còn khá phổ biến. Việc lựa chọn thực phẩm, chế biến thực phẩm còn rất không an toàn. Từ những nguyên nhân ấy, đã dẫn tới những vụ ngộ độc cho nhiều người, thậm chí hàng trăm người như đã từng xẩy ra và đã có nhiều trường hợp tử vong.

Nam Định là một đầu mối giao lưu văn hoá, đồng thời cũng là đầu mối lưu thông hàng hóa rất phong phú. Cũng trong thực trạng ấy, với nguồn thực phẩm đa dạng từ nguồn hải sản biển, gia cầm, gia súc, cấy trồng, gắn liền với sản xuất, kinh doanh, chế biến, hàng hoá xuất, nhập khẩu rất khó kiểm soát và cùng với sự tồn tại của làng nghề và phong tục tập quán luôn tiềm ẩn nguy cơ xẩy ra ngộ độc. Theo báo cáo của Chi cục VSATTP Tỉnh, trên địa bàn tỉnh có tới 7.694 cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó: số cơ sở SXCBTP: 1.674 (chiếm 21,7%), số cơ sở KDTP: 2.169 (chiếm 28,2%), số cơ sở DV ăn uống: 3.851 (chiếm 50,1%), số các cơ sở do tỉnh quản lý: 213. Từ năm 2001 đến năm 2009 đã có 1.594 trường hợp bị ngộ độc, có 8 trường hợp tử vong, tính trung bình mỗi năm có 8,4 vụ với 180 người mắc và 1 người tử vong, số vụ mắc đông người ( trên 30 người) chiếm 54%, chủ yếu là nhiễm phẩy khuẩn tả, liên cầu khuẩn, trực khuẩn mủ xanh, ngộ độc cá nóc…. từ việc ăn gỏi, ăn tiết canh, không việc sử dụng hố tiêu, sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh… Năm 2010, đã có 208 vụ mắc rải rác ở 16 xã của 8 huyện trên địa bàn tỉnh và không có xẩy ra ở bếp ăn tập thể, có 2 vụ điển hình là vụ xẩy ra ở xóm 01, Hải Phong, Hải Hậu, sau bữa cỗ 49 ngày với 55 người mắc, được xác định do ăn đỗ xào có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và vụ sau cỗ cưới ở xóm Quế, Trung Thành, Vụ Bản với 65 người mắc, không có trường hợp tử vong. Thanh kiểm tra 5.856 cơ sở, có đến 1.044 (20%) cơ sở vi phạm, xử lý 589 cở sở, tiêu hủy hàng tấn sản phẩm à mỡ thối, hạt dưa, mực đông lạnh, bánh phở. Với 724 mẫu kiểm tra về VSV, 472 mẫu kiểm tra về hóa lý, cho thấy: thực phẩm bị ô nhiễm do yếu tố vi sinh vật: 28,3%, thực phẩm bị ô nhiễm do yếu tố hóa học (phụ gia độc hại): 23,3%; rau quả bị nhiễm HCBVTVchiếm 54%, nhiễm vượt quá giới hạn cho phép là 14%, trong đó còn sử dụng cả 1 số loại HCBVTV đã cấm sử dụng tại Việt Nam.

An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và coi đây là vấn đề có ý nghĩa to lớn về kinh tế – xã hội, về an toàn xã hội, sức khỏe cộng đồng, về môi trường và cũng là vấn đề ảnh hưởng lớn đến tiến trình hội nhập của đất nước. Ngày 28/6/2010, Chủ tịch nuớc đã ký Lệnh công bố Luật An toàn thực phẩm (Luật số 55/2010/QH12 ) – là văn bản có tính Pháp lý cao nhất, nhằm đảm bảo thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong toàn xã hội.

Từ 15/4 – 15/5/2011, Tỉnh Nam Định triển khai Tháng hành động vì chất lượng VSATTP với chủ đề “Sản xuất – kinh doanh – tiêu dùng theo Luật an toàn thực phẩm” nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành, đặc biệt là của các chủ doanh nghiệp, cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về VSATTP, các cam kết đảm bảo chất lượng VSATTP với người tiêu dùng. Theo kế hoạch, trong tháng hành động, các địa phương đơn vị tổ chức lễ phát động tháng hành động tại các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn – đặc biệt là tại các địa bàn có tập trung nhiều cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm. Đẩy mạnh, phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP của Chính phủ để các doanh nghiệp chấp hành đúng quy định trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; người tiêu dùng hiểu rõ quyền và lợi ích chính đáng được pháp luật bảo vệ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Tổ chức các đoàn thanh kiểm tra việc thực hiện quản lý, đảm bảo chất lượng VSATTP, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm về VSATTP. Các Sở: Y tế, NN-PTNT, Công thương quản lý trực tiếp nhiều cơ sở, đơn vị có liên quan đến lĩnh vực ATTP có trách nhiệm rà soát, kiểm tra các điều kiện sản xuất kinh doanh của các cơ sở, kiểm tra hàng hoá thực phẩm lưu thông trên thị trường để có biện pháp ngăn chặn kịp thời những sản phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm quá hạn sử dụng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Theo: thucphamvadoisong.vn

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: