Chưa thẩm định đã cấp giấy VSATTP

Phóng viên thu thập được hàng loạt bằng chứng cho thấy nhiều doanh nghiệp đã được Sở Y tế TPHCM “ưu ái” cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm trong khi tất cả các cơ sở này chưa được cán bộ y tế đi thẩm định hồ sơ.

Vô tư cấp giấy theo quy trình “ngược”!

Theo quy định của Bộ Y tế về tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thì doanh nghiệp phải tự đăng ký xin thẩm định để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP trước, sau đó mới làm Hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

Thế nhưng, theo bác sĩ Lê Phi Hiền, Trưởng đoàn thẩm định hồ sơ VSATTP3 trong quá trình làm việc từ năm 1990 tới nay có không ít DN chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm. Người ký trên các hồ sơ này là Phó Giám đốc Sở Y tế Lê Trường Giang.

Tài liệu mà phóng viên chúng tôi có được cho thấy: Việc cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm nhưng chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP đã được Sở Y tế TPHCM cấp tràn lan.

Bằng chứng là tại Xí nghiệp Liên doanh Vianco ở 451/5 Nguyễn Trãi, phường 7, quận 5, mặt hàng sản xuất là Bột vị (Bột Hồi hương) đã có “Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm” số 1204/2007/YTHCM-CNTC được PGĐ Lê Trường Giang ký và cấp ngày 24/7/2007, dù chưa được thẩm định về VSATTP như quy định.

Một sản phẩm khác của công ty này là Bột điều màu đã được cấp giấy “Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm” và sản phẩm đã tung ra thị trường tràn lan nhưng cũng chưa được thẩm định hồ sơ để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêu chuẩn VSATTP.

Tréo ngoe hơn là tại Công ty TNHH TMSX 3K, ở địa chỉ 139 Đỗ Ngọc Thạnh, phường 4, quận 11, TPHCM đã được PGĐ Sở Y tế Lê Trường Giang ký cấp giấy Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm Bột rau câu pha sẵn ngày 8/6/2007, nhưng công ty chưa có đơn đề nghị cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện” để cán bộ đi thẩm định cơ sở này.

Vì vậy, theo tìm hiểu của chúng tôi, từ thời gian đó đến nay sản phẩm này vô tư lưu hành ngoài thị trường mà không bị cơ quan chức năng nào “hỏi thăm”.

Cán bộ làm đúng cũng bị… “xử”!

Ngày 18/4 ông Nguyễn Văn Châu – GĐ Sở Y tế TPHCM đã ký Công văn số 2131/2008 gửi tới Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TPHCM (TTYTDP TP) yêu cầu đình chỉ Đoàn thẩm định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) do bác sỹ Hiền làm Trưởng đoàn và kiểm điểm trách nhiệm của GĐ TTYTDP cũng như bác sĩ Hiền.

Theo bác sĩ Hiền, ngày 25/12/2007, ông có yêu cầu kỹ sư Duyên – người giữ hồ sơ và phân công lịch thẩm định lấy hồ sơ của Công ty TNHH Nước giải khát Nam Bình, quận Tân Phú (DN kiện đòi Phó GĐ Sở Y tế Lê Trường Giang bồi thường 10 tỷ đồng mà chúng tôi đã phản ánh) đi phúc tra vì lần thẩm định thứ nhất, công ty này chưa đạt.

Sau khi đi thẩm định, cơ sở này đã khắc phục các tồn tại mà biên bản lần trước ghi nhận, ông Hiền và đoàn thẩm định thống nhất cơ sở đạt yêu cầu và ký chuyển hồ sơ lên Sở Y tế để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.

Vì việc “đi thẩm định” này mà bác sĩ Hiền bị xử lý tội: “Tự ý rút hồ sơ để thẩm định lần 3 mà không có sự đồng ý của Trưởng khoa VSATTP và giấu hồ sơ thẩm định lần 2 để đi thẩm định lần 3 vì động cơ cá nhân“.

Tiếp xúc với chúng tôi, bác sĩ Hiền cho biết: “Khi cầm hồ sơ đi thẩm định Công ty Nam Bình, tôi có gặp và được kỹ sư Duyên trao cho hồ sơ và có ký vào biên bản đàng hoàng tại sao bảo tôi tự ý rút hồ sơ?”.

Chưa hết, Sở Y tế “nại” ra việc tại sao hai Công ty Bách Chi Lộc và Tân Đông khi ông Hiền đi thẩm định đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng khi đoàn thanh tra đi lại có nhiều vi phạm?!

Bác sĩ Hiền lý giải: Trong đoàn đi thẩm định có nhiều người, khi tới thẩm định công ty đúng thì Đoàn công nhận đúng, còn sau thẩm định công ty làm ăn gian dối, mất vệ sinh… thì thanh tra đi kiểm tra thấy sai thì phạt, tại sao Sở lại đổ lỗi cho người thẩm định.

Vậy nhưng, trong buổi làm việc của lãnh đạo Sở Y tế TPHCM vào ngày 15/5, Sở Y tế vẫn cho rằng ông Hiền làm sai; bác sĩ Hiền không đủ trình độ chuyên môn khi đi thẩm định… nhưng không chứng minh được ông Hiền sai ở đâu!?

Bác sĩ Lê Thanh Hải – GĐ TTYTDP TPHCM có công văn gửi Sở Y tế cho biết: Bác sĩ Hiền đã được đào tạo chính quy tại Học viện Quân y, đã từng tham gia chiến trường K với tư cách bác sỹ quân y, trong suốt thời gian qua tham gia nhiều khóa đào tạo, nhiều lớp tập huấn cũng như tham gia nhiều đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP mà nói bác sĩ Hiền “không có chuyên môn” là không có cơ sở.

Hơn nữa, khi phân bổ bác sĩ Hiền làm Trưởng đoàn thẩm định 3, là GĐ TTYTDP bổ nhiệm, nên việc xử lý ông Hiền không thuộc thẩm quyền của lãnh đạo Sở Y tế.

Theo bác sĩ Hiền, vào tháng 12/2007, khi thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP thì Cty Nam Bình chưa đạt nên có yêu cầu kỹ sư Duyên rút hồ sơ xuống thẩm định tiếp. Kết quả thẩm định đạt nhưng khi chuyển lên Sở Y tế để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP thì bị ông Lê Trường Giang – Phó GĐ Sở Y tế “giam” lại.

Dư luận cho rằng hành động của ông Giang là nhằm “trả đũa” vì công ty này đang kiện ông Giang 10 tỷ đồng!

Theo baomoi.com

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: