4 nguyên tắc chung VSATTP

4 nguyên tắc đơn giản nhằm bảo đảm các tiêu chuẩn VSATTP trong gia đình

  1. Sạch sẽ: Các vi khuẩn gây bệnh có mặt khắp nơi trong nhà bếp gia đình bạn cũng như trên đôi bàn tay của bạn. Chùi rửa thường xuyên sẽ giúp bảo vệ bạn tốt hơn chống lại sự tấn công của những loại vi khuẩn này.
    – Rửa sạch tay với nước và xà bông trước và sau khi chế biến thực phẩm,
    – Rửa sạch sẽ với dung dịch các dụng cụ làm bếp sau khi sử dụng và ngay trước lần sử dụng tiếp theo,
    – Sử dụng các loại khăn giấy dày và thắm ướt để lau thường xuyên trên bề mặt các diện tích làm bếp,
    – Rửa thật sạch rau quả tươi dưới vòi nước lạnh trước khi tiêu thụ,
    – Đối với các loại quả có vỏ dày, chà rửa bề mặt vỏ dưới vòi nước với bàn chải mềm để loại bỏ các hoá chất bám trên đó.
  2. Phân Loại: các vi khuẩn bám trên các loại thực phẩm có thể truyền sang cho nhau nếu không được phân loại cẩn thận. Bảo quản các loại thực phẩm tươi sống cần phải tách rời với các loại thực phẩm đã được nấu chín,
    – Không sử dụng chung dao, kéo để cắt các loại thịt cá sống với các loại thực phẩm được tiêu thụ trực tiếp,
    – Không sắp xếp các loại thực phẩm sống như thịt, hải sản, trứng chung với các loại thực phẩm khác,
    – Tuyệt đối không sử dụng lại đĩa vừa được dùng đựng các loại thực phẩm sống để chứa các loại thức ăn chín.
  3. Bảo Quản: các vi khuẩn phát triển nhanh trong môi trường nhiệt độ từ 40C đến 600C. Việc bảo quản lạnh ở một nhiệt độ thích hợp giúp làm chậm sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh này.
    – Điều chỉnh tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp dưới 40C,
    – Bảo quản các loại thịt cá tươi sống trong tủ lạnh hoặc tủ đá ngay sau khi đưa từ cửa hàng về nhà,
    – Để rã đông các loại thực phẩm đông lạnh, có thể để vào bảo quản ở ngăn lạnh bên dưới hoặc để dưới vòi nước lạnh hoặc để vào lò vi-ba điều chỉnh ở chế độ rã đông đem rồi chế biến trực tiếp ngay sau đó.
  4. Chế Biến: Chế biến sơ sài hoặc điều chỉnh nhiệt độ không đủ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn bám trong thực phẩm tiếp tục tồn tại
    – Chế biến chín các loại thịt cá tươi sống ở nhiệt độ phù hợp. Kiểm tra thật kỷ để đảm bảo độ chín theo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP),
    – Hâm nóng các loại súp khi dùng lại

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Tư vấn Đào tạo An toàn thực phẩm cho những doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh sản xuất thực phẩm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận An toàn thực phẩm

Liên hệ ngay với FNC 0912 135 766 – 0914 813 566 – 0919 657 966 để được tư vấn dịch vụ hiệu quả nhất! Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Trung Tâm nghiên cứu Thực phẩm & Dinh dưỡng – FNC

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Hotline: 0912 135 766

Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: