Dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm: Chủ quán và thực khách đều lo lắng

Tại Hà Nội, các cửa hàng kinh doanh ăn uống và thực khách đều tỏ ra lo lắng trước thông tin nhiều cửa hàng ăn uống sẽ phải đóng cửa…

Chúng tôi đến phố Phùng Hưng – Ngõ Trạm (Hà Nội), nơi cách đây 1 năm, các quán lẩu lao đao về tin đồn gia vị lẩu Tàu. Cũng như rất nhiều các chủ quán mà chúng tôi đã tiếp xúc, ông Nguyễn Quang Huy, chủ quán lẩu Phát, số 167A Phùng Hưng không hề hay biết đến quyết định sẽ đình chỉ các cơ sở kinh doanh không đảm bảo đủ điều kiện VSATTP.

Ông Huy bộc bạch: “Nói thật, chúng tôi còn lo hơn cả khách hàng. Nhỡ có chuyện xảy ra, sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh cả phố lẩu này. Chính vì thế, tôi luôn nhắc nhở nhân viên phải cẩn thận trong chế biến thực phẩm. Nếu như rau trước đây chỉ rửa bằng nước, nay phải ngâm cả nước muối cho sạch hơn. Thực phẩm, hải sản nếu thấy không đảm bảo là phải bỏ luôn“. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi đến giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều cửa hàng lờ đi không trả lời, hoặc nói rằng hằng tháng, hằng quý y tế phường kiểm tra định kỳ…

Trên đường đê La Thành, bước vào một quán ăn, đập ngay vào mắt chúng tôi là Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do phường Giảng Võ cấp được lồng trong khung kính treo rất trang trọng trên tường. Thế nhưng, chỉ cần quan sát qua là biết quán ăn này mất vệ sinh. Trên bàn bày la liệt thức ăn chín để lẫn với thực phẩm tươi sống. Lươn xào, gà luộc, khoai tây chiên được đặt xen kẽ cùng tim gan, tràng, trứng, óc lợn sống. Trời nắng hanh khiến cho thực phẩm sống khô đổi sang màu tai tái. Vài con ruồi đậu trên đĩa thực phẩm tươi sống, nhưng nhân viên không buồn đuổi. Hầu hết quán ăn ở đây đều không đạt 10 tiêu chí VSATTP.

Dễ nhận thấy nhất là vi phạm các tiêu chí: để thức ăn chín lẫn với sống; không để thức ăn trong tủ kính; nhân viên không có tạp dề, khẩu trang, mũ khi bán hàng… Có cửa hàng, bày tủ đựng thức ăn nhưng lại chỉ dùng để xếp bánh mì. Một nhân viên bán cho hay: “Khi nào có đoàn kiểm tra đến, các cửa hàng mới chấp hành đầy đủ. Khi đoàn rời đi, đâu lại vào đó cả”.

Nhiều công chức, viên chức, sinh viên cũng tỏ ra lo lắng không kém. Nguyễn Văn Tùng, sinh viên ĐH Thủy lợi băn khoăn: “Nếu các quán cơm bình dân đóng cửa, không biết chúng em sẽ ăn ở đâu? KTX không cho nấu ăn trong phòng. Vào các quán ăn lớn, chúng em làm sao có đủ tiền.”

Chị Bích Hà, nhân viên công ty TNHH ở Trung Hòa – Nhân Chính than thở: “Chỉ sợ rằng, một số nơi “đục nước béo cò”, lợi dụng chuyện thực phẩm lên giá, cùng với việc nhiều quán ăn đóng cửa sẽ tăng giá lên. Nhân viên chúng tôi, lương thấp, ngoài cơm bụi chẳng biết ăn gì” .

Khác với những người chúng tôi đã gặp, anh Đỗ Hữu Hồng, chủ quán Phú Hồng, 102 E7 Phương Mai – khu vực tập trung nhiều bệnh viện lại đón nhận thông tin khá bình thản, thậm chí còn lấy làm tiếc vì đến khi bây giờ mới thực hiện. Anh thẳng thắn nói: “Tôi rất tán thành quyết định trên. Những quán ăn không đảm vệ sinh phường biết, dân biết nhưng tại sao vẫn tồn tại ?”.

Theo thanhnien.com.vn

Xem Quy định về điều kiện An toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: