Vệ sinh an toàn thực phẩm ở chợ vùng ven, bao giờ?

(TNO) Khi các dịch về tiêu chảy cấp, cúm gia cầm hay heo tai xanh đang từng ngày diễn biến phức tạp thì vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở những chợ vùng ven ngày càng trở nên bức thiết…

Chợ “3 không”

Nhờ việc buôn bán cơ động, vừa không phải đóng thuế, vừa phục vụ nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi (vì người mua chỉ việc tấp xe vào lề đường là mua được những thứ cần thiết mà không phải gửi xe) nên chợ tự phát xuất hiện ngày càng nhiều ở các quận, huyện vùng ven. Hiện tại, không ai có thể thống kê ở vùng ven TP.HCM có bao nhiêu chợ tự phát. Các chợ này đã và đang gây ách tắc giao thông, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Cụ thể, tại khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa (giáp ranh giữa quận Tân Phú và Bình Tân) từ lâu đã hình thành một chợ tự phát ngay phía trước khu lò thiêu (nằm trên đường Tân Kỳ Tân Quí). Ban đầu, chợ này chỉ có vài ba xe ba gác đẩy bán dừa, mía, hoa quả… phục vụ những người đi thăm mộ người thân. Nhưng giờ đây, ở chợ này có các loại thực phẩm tươi sống được bày bán mà không qua kiểm định, kiểm tra của các cơ quan chức năng. Người dân thường gọi những chợ này là chợ “chồm hổm” hay chợ “3 không” (không ban quản lý; không quầy, sạp; hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ).

Đáng sợ hơn, tại chợ tự phát trải dài từ ngã tư Bà Quẹo đến ngã ba Tân Kỳ Tân Quí – Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú), có chứng kiến cảnh bán cá lóc nướng mới thấy rợn người. Theo ghi nhận của chúng tôi, ngôi chợ tự phát này có gần chục điểm bán cá lóc nướng – là hàng chục điểm mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Các vĩ nướng cá được đặt ngay sát mép đường, bất kể khói bụi của hàng trăm xe cộ qua lại (con đường này thường xuyên ùn tắt giao thông, vì lưu lượng xe qua lại rất đông). Chưa hết, với bàn tay còn đầy nhớt cá (bắt cá từ trong thùng ra nướng) người bán cứ “hồn nhiên” bốc rau sống, đổ mắm nêm vào bịch cho người mua mang về.

Còn ở quận 12, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, Hóc Môn thì không thể kể hết những chợ “ba không” đang mọc lên nhan nhản và cứ ngang nhiên chiếm đường, chiếm cầu, chiếm hẻm làm chợ…

Báo động

Gần đây, những người dân ở gần khu chợ “chồm hổm” trước nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã không ngớt phản ánh với chính quyền địa phương về tình trạng môi trường bị ô nhiễm, với việc người bán cứ vô tư đổ nước thải xuống mặt đường, làm phát sinh nạn ruồi, muỗi; rồi buôn bán cản trở lưu thông… Chính quyền địa phương cũng nhiều lần nhắc nhở, xử phạt nhưng xem ra đến nay mọi chuyện vẫn chưa có chuyển biến tích cực.

Trong năm qua, nhất là những tháng đầu năm nay và những ngày gần đây, khi các đại dịch về tiêu chảy cấp, cúm gia cầm hay heo tai xanh đang từng ngày diễn biến phức tạp, việc nhanh chóng xóa các chợ tự phát tràn lan là hết sức cần thiết. UBNDTP.HCM đã không ngừng yêu cầu các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường xử phạt tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, cầu… làm nơi họp chợ, kinh doanh buôn bán, gây nên tình trạng mất vệ sinh môi trường, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng bao giờ mới dẹp hết được?

Theo thanhnien.com.vn

HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: