Sản xuất nước đá mùa hè: Cần đảm bảo an toàn vệ sinh

Với tác dụng giải khát tức thời đối với vị giác và một số ứng dụng mang lợi ích kinh tế, nước đá được sản xuất ngày càng nhiều và tiêu thụ ngày càng lớn trong đời sống cộng đồng. Với sự nóng lên của Trái đất gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu, ngày càng có nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài trong mùa hè, nhu cầu sử dụng nước đá gia tăng không ngừng đã và đang thúc đẩy các cơ sở sản xuất nước đá luôn chạy hết công suất cũng như mở rộng sản xuất, tăng các loại hình sản phẩm nước đá. Trong xu thế chung đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tình hình SXNĐ trong thời gian qua có sự phát triển cả về số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đá và cả về chủng loại sản phẩm nước đá, cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của xã hội.

Tuy nhiên, là sản phẩm có mặt trong việc sử dụng nhiều loại thực phẩm, nhất là sử dụng các loại thức uống, nước đá có mối quan hệ khá phổ biến đối với sức khỏe của con người, đến nay, việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn của các sản phẩm nước đá vẫn là điều chưa chắc chắn, ngay cả đối với cơ quan chức năng. Trao đổi về vấn đề này, bác sỹ Hồ Sỹ Biên – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có gần một trăm cơ sở SXNĐ và hầu hết đều lấy nước từ nguồn nước máy hoặc giếng mà chưa qua xử lý lắng lọc, đặc biệt là chưa qua hệ thống xử lý tiệt trùng lọc ngược cũng như xử lý qua tia cực tím để khử khuẩn. Theo quy định của Bộ Y tế, nước đá được sản xuất dùng trong ăn uống phải được công bố hợp quy hợp chuẩn và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, trong số gần một trăm cơ sở SXNĐ ở tỉnh Quảng Trị hiện nay chỉ có mười cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và chưa có một sơ sở nào làm thủ tục công bố hợp quy hợp chuẩn, đăng ký chất lượng sản phẩm. Trước thực trạng nước đá không đảm bảo tiêu chuẩn như vậy, việc quản lý và tiêu thụ nước đá trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Trong các năm 2010 và 2011, chúng tôi tổ chức kiểm tra thì thấy hầu hết các cơ sở SXNĐ trong bảo quản thực phẩm nhưng người dân vẫn sử dụng vào ăn uống. Thực tế này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh đối với người dân”.

Thực tế cho thấy, các cơ sở SXNĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện nay phần lớn vẫn có quy mô nhỏ, lẻ sử dụng máy móc, thiết bị lạc hậu, công nghệ sản xuất cũ, các lò làm lạnh thường sử dụng nguồn nước nhiều lần để SXNĐ cây phục vụ nhu cầu bảo quản, chế biến, kinh doanh thủy hải sản như ướp lạnh cá, tôm, mực… ở hệ thống siêu thị, chợ trung tâm, nhà hàng, khách sạn. Về lý thuyết, quy trình SXNĐ sạch đạt tiêu chuẩn phải tuân thủ các yêu cầu cơ bản là nguồn nước phải được lấy từ độ sâu 90m, được xử lý qua hệ thống lọc thẩm thấu ngược và diệt vi khuẩn bằng tia cực tím. Các thiết bị làm đá như khuôn, dao cắt, bồn cấp nước, cối lạnh và gàu tải đá,… đều bằng inox hoặc thép không gỉ theo thời gian. Đồng thời, chu trình sản xuất nước đá khép kín và hoàn toàn tự động, không có sự tiếp xúc trực tiếp với bàn tay của con người và các yếu tố bên ngoài khác. Tuy đã có một số cơ sở quan tâm đầu tư, mua sắm, lắp đặt và ứng dụng công nghệ SXNĐ hiện đại để SXNĐ sạch nhưng hầu hết các cơ sở này đều tập trung ở thành phố Đông Hà và với quy mô chỉ mới đủ khả năng đầu tư lắp đặt hệ thống dây chuyền tự động với dàn lọc nước và khử các vi khuẩn có trong nước bằng đèn cực tím trước khi vào khuôn đá. Qua hệ thống làm lạnh từ 12 đến 20 tiếng đồng hồ, nước ở trạng thái bình thường chuyển thành nước đá và xuất xưởng theo yêu cầu của chủ các khách sạn, nhà hàng, quán giải khát và hộ gia đình. Vì vậy, có thể nói, việc cung cấp nước đá sạch hoàn toàn phụ thuộc vào lương tâm và ý thức trách nhiệm của người sản xuất đối với sức khỏe của khách hàng mà họ phục vụ mỗi ngày.

Về điều này, anh Hồ Tất Lân-chủ cơ sở nước đá Nam Nhân ở phường 1, thành phố Đông Hà nói: “Cơ sở chúng tôi SXNĐ viên theo công nghệ mới, hoàn toàn khép kín. Nước đá viên của chúng tôi được sản xuất bằng nước máy của Nhà nước, qua các công đoạn lọc thô, lọc than rồi khử bằng tia cực tím sau đó nước vào khuôn máy nên đảm bảo an toàn vệ sinh. Mặt khác, từ khi nước đông kết thành những viên nước đá đến cho vào thùng, bao bì, kho lạnh bảo quản đều được chúng tôi làm rất sạch sẽ...”.

Tương tự, anh Nguyễn Khắc Duy-chủ cơ sở nước đá Hoàng Diệu ở phường Đông Thanh cho biết: “Chúng tôi SXNĐ cây phục vụ khách hàng ướp các mặt hàng đông lạnh và một số nhà hàng, khách sạn lớn ở thành phố Đông Hà, phần còn lại dùng đáp ứng nhu cầu của người dân trong khu phố. Luôn quan tâm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi sử dụng một trăm phần trăm nguồn nước sạch do Nhà nước cấp và mỗi khi cơ quan y tế thông báo có chương trình tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm thì chúng tôi đều tham gia và tất cả nhân viên của cơ sở đều thực hiện khám sức khỏe định kỳ“.

Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nước đá không chỉ dừng lại ở điều kiện sản xuất lạc hậu hay công nghệ hiện đại mà là quá trình liên tục, xuyên suốt từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, phân phối từ nhà sản xuất đến nơi tiêu thụ. Bởi nếu không giữ vệ sinh với mỗi cây nước đá, từng viên nước đá trong quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phối thì cho dẫu nước đá có đạt độ tinh khiết cao đến đâu ở nơi sản xuất vẫn sẽ bị nhiễm bẩn khi vào hệ tiêu hóa của người sử dụng. Và điều khiến cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm lo ngại là phần lớn người dân có thói quen sử dụng nước đá cây được sản xuất để bảo quản thực phẩm vào trong ăn, uống, giải khát, thậm chí các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm lưu động phục vụ những suất ăn tập trung đông người như tiệc cưới, đám giỗ, liên hoan. Nước đá bẩn, không bảo đảm vệ sinh có thể chứa các vi trùng gây bệnh là nguồn gốc phát sinh các dịch bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của con người như tả, lỵ, thương hàn và thậm chí là ngộ độc thực phẩm hàng loạt. Do đó, mỗi khi sử dụng nước đá, mỗi người cần thực hiện ý thức tự bảo vệ mình với sự lựa chọn đảm bảo an toàn.

Một trong những khuyến cáo được bác sỹ Hồ Sỹ Biên đưa ra là: “Với nước đá chứa nhiều nguy cơ gây nhiễm khuẩn, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng cần sử dụng nước đá sạch trong mùa nắng nóng. Đó là, nên lựa chọn những sản phẩm nước đá sạch có thương hiệu, không nên sử dụng nước đá bẩn như nước đá dùng để bảo quản thực phẩm vào ăn uống, sinh hoạt vì loại nước đá này chứa nhiều vi khuẩn có thể gây tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm và cả gây một số biến chứng về răng miệng, đường tiêu hóa. Tốt nhất là nên hạn chế sử dụng nước đá. Đối với các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện những cơ sở SXNĐ bẩn, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và có sự lựa chọn hợp lý. Về phía Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, chúng tôi tăng cường kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP đối với những cơ sở SXNĐ đạt chuẩn và kiên quyết loại trừ các cơ sở SXNĐ bẩn đưa vào tiêu thụ trong việc ăn uống hàng ngày của người dân”.

Là loại sản phẩm được con người dùng trực tiếp để ăn, uống hoặc bảo quản thực phẩm, nước đá phải đạt chất lượng ở mức độ đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Trong điều kiện hiện nay, tuy không có đủ điều kiện để trước mỗi lần sử dụng, người tiêu dùng đều có thể kiểm tra xem nước đá có được làm từ nguồn nước đạt 40 tiêu chí về kim loại nặng, sản phẩm nước đá có đạt 22 tiêu chí, trong đó có 6 tiêu chí về vi sinh vật hay không, nhưng nếu các cơ sở SXNĐ đều nghiêm túc chấp hành quy định của Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nước đá và mọi người đều có ý thức bảo vệ mình trong việc sử dụng nước đá thì chắc chắn các sản phẩm nước đá sẽ ngày càng góp phần nâng cao chất lượng sống của mỗi người và cả cộng đồng.

Nguồn dohquangtri.gov.vn

—————————————-

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng thường xuyên mở các lớp đào tạo chuyên về các thủ tục xin chứng nhận an toàn thực phẩm, kiến thức an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh thực phẩm

Liên hệ với FNC (08)3 5174 812 – 0912 135 766 – 0919 657 966 để được tư vấn hiệu quả nhất! Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Hotline: 0912 135 766
Email: lienhe@fnc.vn

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: