“Tẩy chay” phụ gia thực phẩm không an toàn

Cùng với sự kiện các hộ kinh doanh tại chợ Kim Biên ký cam kết không buôn bán thực phẩm không an toàn, Hội liên hiệp phụ nữ thành phố cũng chính thức khởi động chương trình “Phụ nữ nói không với phụ gia thực phẩm”.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, hiện nay phụ gia thực phẩm trôi nổi, nhập lậu rất nhiều đặc biệt là từ Trung Quốc. Những loại phụ gia này gây tác hại tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng nhưng thường được dùng ở các cơ sở chế biến, kinh doanh nhỏ lẻ nên lực lượng chức năng không thể thống kê, kiểm soát được.

Trong khi đó, đa số bà nội trợ chỉ biết lựa chọn thực phẩm dựa trên cảm tính chứ không có căn cứ nào để chắc chắn thực phẩm đó sạch hay bẩn. Thống kê cho thấy có đến 42% người kinh doanh và 68% người tiêu dùng hiểu biết chưa đúng về phụ gia thực phẩm.

Tại buổi hội thảo “Phụ nữ nói không với phụ gia thực phẩm không an toàn”, 17 hộ kinh doanh phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên, TPHCM đã kí cam kết “Nói không với kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm không an toàn”. Theo Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, mô hình này sẽ ngày càng được nhân rộng nhằm tác động đến người tiêu dùng, đặc biệt là phụ nữ. Tác động đến phụ nữ là tác động đến toàn thể gia đình và cộng đồng.

Trong thời gian tới Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo sâu rộng cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”, đồng thời vận động thực hiện “Ba không”: Không sản xuất rau không an toàn; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn; không kinh doanh phụ gia thực phẩm không an toàn.

Cục vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết, Việt Nam hiện đang cho phép sử dụng 23 nhóm phụ gia thực phẩm bao gồm 337 chất (cả hương liệu). Tuy nhiên, chỉ 5 đến 10% mặt hàng này được sản xuất tại Việt Nam, còn lại đều nhập khẩu, trong đó có 30% phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo dantri.com.vn

Vì vậy là người Việt Nam thì HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: