Cam kết chuyển biến về y đức, quản lý giá thuốc

Sáng nay, 14-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội. Nội dung chất vấn xoay quanh vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) quản lý giá thuốc, y đức, tai biến y khoa…

“Con sâu làm rầu nồi canh”

Nổi lên là vấn đề y đức, đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội) hỏi tiêu cực của công chức viên chức ngành y ai cũng thấy rõ, Bộ trưởng phát động “nói không với phong bì”, kết quả đến đâu?

Đại biểu Nguyễn Xuân Thủy (Phú Thọ) chất vấn, một số cán bộ y tế trách nhiệm không tốt, trình độ chưa cao, gây nên nhiều sự cố trong ngành y, ảnh hưởng đến bệnh nhân. Việc đào tạo nhân lực ngành y hiện nay ra sao, liệu có hay không tình trạng đào tạo ồ ạt, không bảo đảm chất lượng?

Đại biểu Trương Minh Hoàng  (Cà Mau) gay gắt: “Tôi đã chất vấn về y đức kém, Bộ trưởng cho rằng, nguyên nhân của các sự cố chủ yếu là do yếu tố khách quan. Tôi cho là do việc giáo dục, đào tạo không tính đến nghề đặc thù (nghề liên quan đến sinh mạng của con người).

Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) nói: “Có trưởng khoa của bệnh viện nói với tôi bệnh nhân ăn cơm từ thiện của nhà chùa còn tiền thì để đưa cho bác sĩ, rất đau lòng!”

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cũng chất vấn: “Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã nêu việc khám chữa bệnh thực sự là ám ảnh đối với người dân. Từ đó  đến nay Bộ trưởng đã chấn chỉnh như thế nào?.

Đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) khẳng định, lót tay ở bệnh viện là chuyện thường ngày, ở hầu hết tất cả các khâu, nhiều trường hợp viện phí chỉ bằng ½ lệ phí? Tình trạng y bác sĩ thiếu tôn trọng đối với bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm Y tế, bệnh nhân nghèo là phổ biến, đôi khi là thái độ ban phát, không còn hình ảnh lương y như từ mẫu.

Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay. Ảnh: Minh Điền

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, đạo đức của nghề y đòi hỏi cao hơn vì chăm sóc sức khỏe của người dân, nhất là lúc người ta bệnh tật. Đây là vấn đề ngành quan tâm, trăn trở, tìm nhiều giải pháp. ‘Tôi không phát động phong trào nói không với phong bì mà công đoàn y tế phát động. Trong Bộ có nhiều ý kiến không đồng ý khi công đoàn y tế phát động. Nhưng tôi không cản trở, hãy để xã hội mổ xẻ nỗi đau này để tìm cách giải quyết”, bà Tiến nói.

Nói về biểu hiện tiêu cực của y đức, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho đó là thái độ về văn hóa, nhân cách, có từ thời bao cấp và văn hóa phong bì khá phổ biến ở ngành y tế là hình ảnh khó chấp nhận. “Nếu không có phong bì thì dù chỉ là kỹ thuật thay băng… cán bộ y tế mặt vẫn lạnh như tiền. Xếp hàng khám bệnh nếu trong sổ kẹp 50.000 thì được vào khám trước. Đây là thực tế thấy rõ, dù là không phổ biến nhưng “con sâu làm rầu nồi canh”, ảnh hưởng đến toàn ngành”, Bộ trưởng thừa nhận. Ngoài ra, tiêu cực y đức thể hiện ở việc bác sĩ nhận hoa hồng để kê đơn những thứ thuốc không cần thiết. “Ngành y cần cả y đức, y lý, y thuật, đòi hỏi bác sĩ phải học suốt đời, nhưng họ cũng bất lực, đau đớn đến tột độ nếu không cứu được bệnh nhân, nên nếu trình độ kém, y đức kém thì ảnh hưởng rất lớn đến bệnh nhân”, bà Tiến nói.

Một nguyên nhân nữa là do quá tải, bác sĩ phải khám nhiều nên không thể hòa nhã nổi. Cơ sở chật chội, có những bệnh viện có phòng chỉ mấy mét, tất cả bác sĩ nam nữ ngồi chung, lương thì quá thấp. “Bệnh viện Việt Pháp và bệnh viện Bạch Mai cách nhau có bức tường, nhưng bệnh viện Việt Pháp không có phong bì, còn Bạc Mai thì vất vả phát động nói không với phong bì”, Bộ trưởng dẫn chứng để nói, thu nhập là yếu tố rất quan trọng tác động đến y đức.

Bộ trưởng cho hay đã triển khai nhiều giải pháp. Nhiều bệnh viện cũng làm nghiêm như bệnh viện Việt Đức, nếu phát hiện cán bộ nhận phong bì sẽ đuổi việc. “Đã xây dựng đề án giảm tải bệnh viện, mở thêm nhiều giường ở các bệnh viện, tăng viện phí sẽ có cơ sở tăng lương bác sĩ, điều này sẽ góp phần trực tiếp nâng cao y đức. Bệnh nhân không đưa phong bì cho bác sĩ, ai thấy bác sĩ nhận phong bì hãy phản ánh”, bà Tiến nói.

Chưa kiểm soát được thực phẩm tiểu ngạch

Về các sự cố tai biến y khoa, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, đồng thời chủ động nêu luôn vấn đề tai biến sản khoa gây bức xúc trong dư luận.

Theo Bộ trưởng, tai biến có nhiều nguyên nhân, trong đó tai biến do sai sót chuyên môn xảy ra thường trực ở mọi nơi kể cả đối với người nhà của thầy thuốc. Thế giới klhẳng định tỷ lệ sai sót do tai biến là 3,7%. Sai sót về sản khoa là 15%, kể cả những nơi bác sĩ giỏi, cơ sở tốt. Những sai sót xảy ra là đau lòng, ngành y day dứt.

Riêng về tai biến sản khoa tăng so với trước, nguyên nhân là số lượng sinh tăng bất thường (năm nay tăng 100.000 trường hợp sinh do năm đẹp). Nguyên nhân gián tiếp là do thai phụ có bệnh sẵn, khi vào sinh rất nhiều nguy cơ.

Nguyên nhân trực tiếp là do vỡ tử cung, xuất huyết, điều này có phần sai sót chuyên môn, trách nhiệm của cán bộ y tế. Về lâu dài, phải tăng lượng bác sĩ sản – nhi được đào tạo bài bản.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận), chất vấn Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm chính về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bộ Y tế phải nói rõ thực phẩm nào an toàn hay không an toàn cho dân biết. Bộ trưởng cho rằng, Luật an toàn thực phẩm đã có, Bộ Y tế trực tiếp quản lý các loại nước đóng chai, thực phẩm chức năng. Bộ Công Thương quản rượu, đường. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý  thịt, rau… Tuy phân công như vậy, nhưng Ủy ban  liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm thường xuyên giao ban, có sự phối hợp với các bộ. Tất cả thực phẩm nhập khẩu chính ngạch đều được kiểm tra. Nhưng lo là thực phẩm nhập khẩu tiểu ngạch chưa kiểm soát được, điều này Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói sẽ rõ hơn”, Bộ trưởng Bộ tế “chia lửa” trách nhiệm về Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Giá thuốc ở Việt Nam không cao hơn các nước

Về vấn đề giá thuốc, đại biểu Huỳnh Văn Tĩnh (Tiền Giang) chất vấn: Bộ trưởng nghĩ gì về thị trường dược nội, Việt Nam nhập hàng chục ngàn loại thuốc, trong khi Thái Lan cho nhập rất ít. Bao giờ người dân Việt Nam được mua thuốc bằng giá trong khu vực?

 Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) cũng bức xúc, ngành y tế buông lỏng giá thuốc. Bộ Y tế không quản được giá thuốc trên thị trường, các nhà thuốc muốn bán bao nhiêu thì bán vì chênh lệch quá nhiều. Các phòng khám tư nhân thích lấy giá bao nhiêu cũng được, có cảm tưởng Bộ chỉ cấp phép xong là… thôi.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (giữa) trong một chuyến khảo thị sát tại bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM. Ảnh: Tường Lâm

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, khi khảo sát mấy chục loại thuốc thiết yếu thì thấy giá thuốc ở Thái Lan cao hơn Việt Nam 3,16 lần; giá thuốc ở Trung Quốc cao gấp 2 lần Việt Nam. Thông tin giá thuốc ở Việt Nam cao hơn thế giới là hiểu nhầm, thực chất là chúng ta thấp hơn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân: “Hết năm 2013, ngăn chặn cơ bản gà nhập lậu”

Về vệ sinh an toàn thực phẩm, đã có Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm với các bộ ngành, đoàn thể, cơ quan báo chí; hàng quý giao ban cấp quốc gia, 6 tháng lại giao ban với toàn quốc. Vấn đề nổi lên là nguy cơ không an toàn trong giết mổ gia súc. Hai năm qua Chính phủ đã chỉ đạo quy hoạch hệ thống giết mổ gia súc. Hiện ở phía Nam đã cơ bản kiểm soát tốt, còn ở phía Bắc chỉ kiểm soát dưới 10% do chưa có quy hoạch.

Về ngộ độ thực phẩm, tập trung chính ở các khu công nghiệp, bếp ăn công nghiệp. Đã chỉ đạo các tỉnh tăng cường quản lý bếp ăn tập thể, tới đây các doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn phải có bếp ăn riêng của mình, chịu trách nhiệm về chất lượng bếp ăn.

Rau sạch là vấn đề bức xúc. Các hộ nào trồng rau để bán mà không ăn thì xã nào cũng biết nhưng giải pháp chưa đồng bộ.  Hiện đã yêu cầu các xã ký cam kết không trồng rau không an toàn, sẽ triển khai mạnh từ 2013. Cũng đã triển khai chợ bán rau an toàn. Về bán thuốc bảo vệ thực vật, hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã xây dựng các điểm bán an toàn.

Vệ sinh an toàn thực phẩm gắn trực tiếp với từng loại cây, con nhưng đến nay chưa trả lời dứt điểm được bao giờ an toàn đối với từng loại cây, con. Hiện Ban chỉ đạo chọn gà nhập lậu để giải quyết trước. Cách đây 10 ngày, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn báo cáo 20% gà nhập lậu có lượng tồn dư thuốc kháng sinh. Gà lậu cũng mang virus cúm, ở đâu gà nhập lậu vào thì gà nuôi của người dân ở đó cũng bị bệnh. Từ nay đến hết năm 2013, tập trung để ngăn chặn cơ bản gà nhập lậu vào Việt Nam. Trong vòng 1 năm tới, cơ bản người dân Hà Nội sẽ không phải ăn gà nhập lậu.

Vấn đề này có làm được không? Nhìn vào diễn biến vừa qua thì thấy khó nhưng qua phân tích thì thấy có thể làm được. Cả nước có không quá 20 hộ nhập lậu gà, cơ quan chức năng đã nắm rồi, sẽ vận động họ không làm nữa, nếu không sẽ xử lý. Xe chở gà nhập lậu cũng dễ thấy, điểm tập kết cũng đã biết, ở xã biết hết, nếu xã không tiếp tay thì có thể là được. Cùng với đó phải tổ chức lại lực lượng…

Chúng tôi đi về chợ Hà Vĩ (chợ buôn bán gia cầm lậu lớn nhất miền Bắc) không báo trước vào lúc 2 giờ sáng, thấy rõ chợ có 4 cổng, nhưng lực lượng cắm chốt chỉ đủ cho một cổng. Ngoài ra, phải xử lý nghiêm hơn trong vấn đề này. Hiện Chính phủ đã có Nghị định, tới đây có thể xử đến 100 triệu đồng nếu vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, tịch thu phương tiện.

Trước mắt làm trong 1 năm với con gà. Sau đó mở rộng ra các loại cây, con khác. Chính phủ quyết tâm làm. Đã yêu các các tỉnh, các cấp, xã quyết tâm làm để bữa ăn của chúng ta được an toàn. Phải xây dựng bộ chỉ số về tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, hiện đã yêu cầu các tỉnh nhưng chưa làm được. Hết năm 2012 sẽ phải làm được điều này, vì như thế mới rõ trách nhiệm của từng địa phương. Chính phủ đang quyết tâm làm, từ nay đến Tết, người dân Hà Nội sẽ yên tâm khi ăn gà.

Về đào tạo nhân lực y tế, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Y tế đã làm quyết liệt 2 năm nay theo hướng đào tạo có địa chỉ. Hết năm 2015 sẽ không thiếu về số lượng, quan trọng là cơ chế để họ về nông thôn làm.


Kết luận của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế

Y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, cân bằng dân số là những vấn đề toàn dân quan tâm, vì đặc biệt liên quan đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe của người dân. Đại biểu Quốc hội đã hỏi thẳng thắn, Bộ trưởng trả lời cụ thể, chi tiết nhưng hơi dài, khiến nhiều đại biểu chưa hỏi được.

Qua trả lời chất vấn, chúng ta ghi nhận những nỗ lực của các Giáo sư, bác sĩ, nhân viên của ngành đã có nhiều cải tiến trong khám chữa bệnh, như chữa bệnh thận, tim.. chúng ta không thua kém thế giới. Chất lượng khám chữa bệnh từ xã tới Trung ương đều đã được cải thiện, nhưng so với yêu cầu của dân, với tình hình phát triển các loại bệnh mới, lạ thì đòi hỏi chất lượng khám chữa bệnh phải tiếp tục nâng cao. Phải có nhiều Bệnh viện cả công và tư đạt chuẩn quốc gia, chuẩn khu vực, đi kịp trình độ của khu vực.

Vấn đề Y đức kém là một tồn tại, chúng ta thông cảm với những khó khăn nhưng Quốc hội cũng nghiêm khắc, Bộ trưởng cũng rất nghiêm khắc về vấn đề này. Theo cam kết của Bộ trưởng, sẽ có cải thiện về y đức. Đây là vấn đề văn hóa, danh dự, nhân phẩm, đồng thời cũng là trách nhiệm của ngành y trước toàn dân.

Ngành y tế cũng phải có nhiều giải pháp hơn nữa về quản lý giá thuốc, tăng viện phí phải đồng thời với thực hiện bảo hiểm y tế để thể hiện rõ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc quan tâm đến các đối tượng trong xã hội. Giá thuốc phải quản lý chặt, đổi mới đấu thầu giá thuốc để không chênh lệch giữa các vùng, giữa Bệnh viện và thị trường, giữa Việt Nam với các nước trong khu vực. Đổi mới cơ chế tài chính, phát triển các loại hình Bệnh viện nhưng phải bảo đảm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Về vệ sinh an toàn thực phẩm, mừng vì Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đưa ra các giải pháp để quản lý chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng sản xuất trong nước, thực phẩm nhập khẩu. Năm nay, theo cam kết của Bộ trưởng Bộ Y tế và Chính phủ sẽ tạo chuyển biến tích cực, Tết này người dân sẽ được ăn những thực phẩm sạch. Trách nhiệm của Chính phủ, của các Bộ là tăng cường quản lý để bảo đảm người dân được ăn thực phẩm sạch.

Mất cân bằng giới tính đã xuất hiện trong 5 năm trở lại đây, ảnh hưởng lâu dài tới chất lượng cuộc sống của người dân, phát sinh nhiều vấn đề xã hội. Quốc hội yêu cầu Chính phủ. Ngành y tế thực hiện chương trình này một cách hiệu quả.

Nguồn: sggp.org.vn

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: