Có thể ngăn chặn được gà nhập lậu

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định điều này khi báo cáo trước Quốc hội sáng 14/11.

Báo cáo trước Quốc hội về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết đã có ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm gồm các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Công an; các đại diện Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, các phương tiện thông tin như Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam… Ban chỉ đạo hàng quý giao ban cấp quốc gia và 6 tháng một lần giao ban trực tuyến với 63 tỉnh, thành để đánh giá tình hình và thống nhất biện pháp thực hiện.

Gà nhập lậu. (Ảnh: ANTĐ).

Về nguy cơ không an toàn do giết mổ gia súc, trong 2 năm vừa qua Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương phải có quy hoạch về hệ thống giết mổ gia súc. Đến nay ở phía Nam hầu hết các tỉnh đã có quy hoạch và 80% nguồn thực phẩm tiêu thụ, như ở Thành phố Hồ Chí Minh được kiểm soát và an toàn. Trong khi đó ở các tỉnh phía Bắc khả năng kiểm soát dưới 10%, do chưa thực hiện tốt quy hoạch hệ thống giết mổ gia súc.

“Chúng tôi đã yêu cầu các tỉnh đang làm quy hoạch phải xong trước 31/12, những tỉnh còn lại thì trước 31/1/2013 phải xong”, Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, tình hình ngộ độc thực phẩm diễn biến vừa qua tập trung chính ở các khu công nghiệp, bếp ăn công nghiệp và đã chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra các bếp ăn tập thể. Đối với các doanh nghiệp có quy mô số công nhân nhất định trở lên phải có bếp ăn của riêng mình và trực tiếp chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm. Số lượng ca ngộ độc trong 3 năm gần đây ở bếp ăn tập thể đã giảm đi.

Về vấn đề rau sạch đang gây búc xúc với người tiêu dùng, Phó Thủ tướng cho rằng, thực tế những hộ trồng rau để bán nhưng không ăn thì chính quyền xã nào cũng biết nhưng chưa có biện pháp để xử lý vấn đề này. Ban chỉ đạo thống nhất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ sẽ xây dựng đề án năm 2013 vận động ở mỗi xã thực hiện cam kết không trồng rau không an toàn và tổ chức tiêu thụ rau an toàn.

Bộ Công thương đã chỉ đạo một số địa phương thực hiện mô hình chợ an toàn để kiểm soát từ đầu vào và từng quầy bán trong chợ có đăng ký rau. Đến tháng 1/2013 sẽ có sơ kết năm đầu tiên cả nước về phổ biến mô hình chợ an toàn.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có hướng dẫn và triển khai xây dựng những điểm bán thuốc, hóa chất an toàn và thực hiện kiểm tra ở cấp xã.

“Thực tế vấn đề an toàn thực phẩm gắn trực tiếp với từng loại cây, loại con và chúng ta chưa trả lời dứt điểm được bao giờ từng loại cây, loại con an toàn trên mặt chợ”, Phó Thủ tướng cho biết.

Quyết liệt ngăn chặn gà nhập lậu

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, vừa qua Ban Chỉ đạo thống nhất chọn một sản phẩm đang gây bức xúc trong dư luận là gà nhập lậu để cương quyết xử lý.

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ 5 tác hại khi gà nhập lậu với số lượng lớn: Không đóng thuế gây tổn hại về kinh tế, thâm hụt ngoại tệ, ảnh hưởng sản xuất trong nước, ảnh hưởng sức khỏe người dân vì không an toàn, một lượng nhất định mang virus cúm.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang xây dựng một đề án từ nay đến hết năm 2013 tập trung ngăn chặn cơ bản gà nhập lậu vào nước ta. Hà Nội là địa phương đi đầu trong lĩnh vực này và quyết tâm sau 1 năm người dân ở đây không còn phải ăn gà nhập lậu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, việc ngăn chặn gà lậu hoàn toàn làm được. Bởi lẽ, gọi là lậu chứ không phải bí mật. Cả nước hiện nay không quá 20 chủ hộ chuyên tổ chức kinh doanh gà nhập lậu và đã có hướng xử lý nếu không chuyển đổi ngành nghề. Phương tiện vận chuyển, điểm tập kết cũng dễ phát hiện.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cho rằng cần phải sắp xếp lại lực lượng thực hiện công việc này, đồng thời xử lý nghiêm hơn, cương quyết hơn trường hợp vi phạm. Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định số 91 về an toàn thực phẩm, qua đó các biện pháp, chế tài có thể xử phạt vi phạm đến 100 triệu đồng và có thể tịch thu phương tiện.

Thực hiện thí điểm 1 năm tại Hà Nội, sau khi Chính phủ có quy hoạch chung sẽ ký phối hợp liên tỉnh giữa Hà Nội với các tỉnh xung quanh Hà Nội và các tỉnh biên giới, phân biệt ba loại tỉnh có ba loại trách nhiệm.

“Tiếp thu tinh thần quyết liệt của Quốc hội, thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng cùng với các ban, ngành làm mạnh hơn nữa. Riêng đối với Hà Nội, chúng tôi phấn đấu để đến Tết, bữa ăn của người dân có liên quan đến gà cơ bản sẽ khắc phục được”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

Theo: http://vov.vn

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng thường xuyên mở các khoá huấn luyện “Người tiêu dùng thông thái” dành cho người tiêu dùng và các khoá đào tạo an toàn thực phẩm

Để đăng ký vui lòng liên hệ với FNC (08)3 5174 812 – 0912 135 766 – 0919 657 966 để được tư vấn hiệu quả nhất! Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Xem chi tiết các khoá đào tạo an toàn thực phẩm

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Hotline: 0912 135 766
Email: lienhe@fnc.vn

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: