Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm “thiếu” giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao là bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và Bếp ăn tập thể.

Thực hiện Quyết định số 11/2006/QĐ-BYT ngày 9-3-2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Quy chế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao; Luật an toàn thực phẩm năm 2010; quyết định của Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa về việc phân cấp quản lý Nhà nước về vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh, công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trước đây và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo Luật ATTP hiện nay, đã được triển khai đồng bộ từ cấp huyện, thị xã, thành phố đến tuyến tỉnh theo phân cấp quản lý. Tại tuyến tỉnh, trước tháng 6-2009, Sở Y tế cấp và kể từ ngày 1-6-2009, Sở Y tế ủy quyền cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp cho các sản phẩm thuộc ngành y tế quản lý; ở tuyến huyện, việc cấp giấy do UBND huyện thực hiện hoặc ủy quyền cho trung tâm y tế cấp.

Các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao gồm: Thịt và các sản phẩm từ thịt; sữa và các sản phẩm từ sữa; trứng và các sản phẩm chế biến từ trứng; thủy sản tươi sống và đã qua chế biến; các loại kem, nước đá, nước khoáng thiên nhiên; thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm; thức ăn, đồ uống chế biến ăn ngay; thực phẩm đông lạnh; sữa đậu nành và sản phẩm chế biến từ đậu nành; các loại rau củ, quả tươi sống ăn ngay. Đến nay, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP tuyến tỉnh đạt 99,8%, tuyến huyện, thị xã, thành phố mới đạt 24,6%.

Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao là bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và Bếp ăn tập thể. Theo quy định của Nghị định 45/2005/NĐ-CP ngày 6-4-2005 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bị phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng và tạm dừng hoặc đóng cửa hoạt động. Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Việt Nam nói chung, Thanh Hóa nói riêng là nhỏ lẻ, ý thức thực hiện pháp luật chưa cao nên tỷ lệ cấp giấy mới đạt được chỉ tiêu ở tuyến tỉnh (các cơ sở có giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp, bếp ăn trên 200 người ăn) nhưng tuyến huyện tỷ lệ còn thấp. Luật ATTP đã có hiệu lực ngày 1-7-2011 và Nghị định số 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành một số Điều của Luật ATTP đã có hiệu lực thi hành ngày 11-6-2012. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tư hướng dẫn chi tiết về việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP gây khó khăn trong công tác thực hiện. Đề nghị các bộ liên quan sớm ban hành các thông tư hướng dẫn để công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả cao, góp phần bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc và bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trong cộng đồng.

Theo http://baothanhhoa.vn

————————————-

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng thường xuyên mở các lớp đào tạo chuyên về các thủ tục xin chứng nhận an toàn thực phẩm, kiến thức an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh thực phẩm

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm” và “Giấy công bố chất tiêu chuẩn sản phẩm” như một lời đảm bảo về cơ sở kinh doanh sản xuất thực phẩm. Hãy liên hệ với FNC để được tư vấn xin giấy phép an toàn thực phẩm nhanh nhất.

Liên hệ với FNC (08)3 5174 812 – 0912 135 766 – 0919 657 966 để được tư vấn hiệu quả nhất! Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Hotline: 0912 135 766
Email: lienhe@fnc.vn

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: