Tăng cường năng lực hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực.

Luật an toàn thực phẩm ban hành và có hiệu lực thi hành, các tổ chức bộ máy thực hiện nhiêm vụ quản lý Nhà nước về VSATTP được hình thành và từng bước củng cố, nâng chất lượng. Vệ sinh an toàn thực phẩm được đưa vào chương trình mục tiêu Quốc gia, cấp kinh phí từ ngân sách nhà nước ngày càng tăng (cả Trung ương và địa phương). Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm dần nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), đầu tư ngày càng cao cho xây dựng cơ sở, dụng cụ, phương tiện chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Người dân được tuyên truyền phổ biến kiến thức và nhận thức tốt hơn vai trò, ý nghĩa của ATTP.

Tuy nhiên tình hình VSATTP vẫn còn rất phức tạp, chưa ổn định. Luật An toàn thực phẩm đã được ban hành và có hiệu lực thi hành nhưng các văn bản hướng dẫn dưới luật chưa đầy đủ, cụ thể, gây khó khăn cho các địa phương trong triển khai quản lý, thanh kiểm tra, xử lý các vi phạm. Cơ quan quản lý ATVSTP tỉnh được thành lập nhưng đứng trước nhiều khó khăn.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh được thành lập năm 2009 và hoạt động từ năm 2010 song chưa có trụ sở làm việc, phải hoạt động trong trụ sở của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh với 3 phòng tổng diện tích 105m2. Chi cục có xe ô tô cũ 7 chỗ ngồi điều chuyển từ đơn vị khác về hay hỏng hóc, không đủ chỗ ngồi phục vụ các đoàn thanh kiểm tra liên ngành của tỉnh, mà công tác này phải thực hiện nhiều đợt dài ngày trong năm. Trang thiết bị chủ yếu phục vụ chuyên môn chưa đủ đáp ứng nhu cầu công việc. Việc sử dụng công nghệ thông tin còn thiếu, phần nào hạn chế trong nắm bắt thông tin, báo cáo nhanh. Hoạt động lấy mẫu kiểm nghiệm phục vụ công tác thanh kiểm tra, giám sát, xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm chỉ làm được test nhanh, phần lớn các mẫu thanh kiểm tra, giám sát, ngộ độc phải gửi đi các cơ sở khác (cả tuyến trung ương) nên mất nhiều thời gian và chi phí cao.

Hiện công tác truyền thông VSATTP được tăng cường nhưng vẫn còn thiếu phương tiện truyền thông, nhất là tuyến huyện. Tình trạng thực phẩm không đạt yêu cầu còn khá nhiều, hơn 20% số mẫu được kiểm tra không đạt yêu cầu, thực phẩm bị nhiễm vi sinh, sử dụng các loại phẩm mầu, chất phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, không đúng tiêu chuẩn như đã công bố. Hàng hoá trên thị trường đa dạng, phong phú, nhiều chủng loại sản xuất trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh đưa về, kể cả sản phẩm nhập ngoại. Các sản phẩm nguồn gốc động vật chưa kiểm soát được hết.

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 1.027 cơ sở sản xuất chế biến, 2.418 cơ sở kinh doanh tiêu dùng, 1.422 cơ sở dịch vụ ăn uốngBếp ăn tập thể. Năm 2010, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số 90 người mắc, không có trường hợp tử vong; năm 2011 xảy ra 9 vụ NĐTP, 1 vụ trên 30 người mắc; tổng số 382 người ăn, 132 người mắc, 58 người đi viện, không có tử vong.

Trong 9 tháng đầu năm 2012 xảy ra 10 vụ NĐTP thực phẩm tại các huyện Quế võ, Lương Tài, Thuận thành, Từ Sơn và Gia Bình khiến 1 ca tử vong.

Thực trạng này cho thấy trong thời gian tới, Bắc Ninh còn phải đối mặt với nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm (ATTP), cần tiếp tục quan tâm và đầu tư nguồn lực nhiều hơn nữa cho công tác bảo đảm chất lượng VSATTP, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và tuân thủ thực hiện theo đúng Luật An toàn thực phẩm. Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, phấn đấu đến năm 2015 quy hoạch tổng thể về an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng được triển khai trên cơ sở hệ thống quản lý đủ mạnh, có hiệu lực, tác động rõ rệt và toàn diện tới việc cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm ở Bắc Ninh. Năm 2020 kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm về cơ bản được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Nguồn : http://baobacninh.com.vn

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: