Thực phẩm an toàn tìm chỗ đứng trên thị trường

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề được quan tâm tại thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, thực tế lại có một nghịch lý, những thực phẩm an toàn vẫn vất vả tìm chỗ đứng trên thị trường.

Tại TP Hồ Chí Minh, mô hình sản xuất rau, củ, quả theo Tiêu chuẩn VietGap đã được áp dụng từ khá lâu nhưng vẫn không phát triển được. Hiện tại, thành phố có hơn 100 xã, phường sản xuất rau an toàn theo mô hình VietGAP, tổng diện tích khoảng gần 11.000 ha tập trung ở huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh. Mỗi ngày các hợp tác xã (HTX), tổ hợp sản xuất này cung cấp cho thị trường khá nhiều rau an toàn, nhưng chỉ một số ít được các nhà hàng, siêu thị thu mua với giá đúng.

Nông dân xã Tân Phú Trung và xã Nhuận Ðức, huyện Củ Chi sản xuất 20-25 tấn rau/ngày, nhưng chỉ  bán cho các siêu thị hai, ba tấn/ngày, số còn lại đem bán ra chợ như các loại rau thông thường. Mỗi ngày bình quân HTX Ngã Ba Giồng, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn  sản xuất 15 – 20 tấn rau xanh, nhưng chỉ bán theo hợp đồng cho siêu thị Metro, Co.opMart, Maximark chỉ chưa tới một tấn.

Chủ nhiệm HTX rau an toàn Nhuận Ðức, xã Nhuận Ðức, huyện Củ Chi cho biết, HTX sản xuất khoảng 3 tấn rau/ngày nhưng chỉ bán cho các siêu thị được 200 kg – 1 tấn, còn lại tiêu thụ ở các trường học, Bếp ăn tập thể, nhà hàng… Các loại rau xanh trồng theo tiêu chuẩn VietGAP năng suất thấp, thời gian thu hoạch kéo dài nhưng giá bán ra chỉ cao hơn 1.000 – 2.000 đồng/kg so với rau trồng bằng phương pháp truyền thống. Rau an toàn khó tìm chỗ đứng trên thị trường với giá ổn định đã khiến nhiều nông  dân không còn mặn mà với việc gieo trồng nữa.

Ngoài các loại rau, củ, quả trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, tại TP Hồ Chí Minh hình thức chăn nuôi heo, gia cầm theo quy trình kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc con heo nuôi từ trại chăn nuôi đến bàn ăn cũng đã được áp dụng nhưng khả năng phát triển và có chỗ đứng trên thị trường là không dễ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, mỗi ngày thành phố tiêu thụ khoảng 10.000 con heo, 600 con trâu, bò, nhưng chỉ có khoảng 10% được chăn nuôi theo quy trình kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm từ trại chăn nuôi đến bàn ăn.

Ở các nước có nền khoa học tiên tiến, quy trình chăn nuôi được kiểm soát vệ sinh chặt chẽ và bắt buộc từ chuồng trại đến bàn ăn, vừa bảo đảm vệ sinh thực phẩm vừa kiểm soát được dịch bệnh. Tại nước ta, quy trình sản xuất này cũng đã được một số doanh nghiệp chăn nuôi công nghiệp có quy mô lớn áp dụng nhưng chậm phát triển vì “đầu ra” của sản phẩm không mạnh.

Bà Trần Thúy Hải, chủ một trang trại nuôi gà công nghiệp ở quận 12 cho biết, bà từng nuôi gà sạch nhưng tiêu thụ khó vì người tiêu dùng không có khái niệm gà sạch giá cao, gà nuôi thông thường giá hạ. “Nuôi gia cầm theo quy trình kiểm soát an toàn vệ sinh tốn nhiều công, chi phí cao hơn nuôi thông thường nhưng giá không tăng nên nuôi càng nhiều lỗ càng lớn” – bà Hải nói. Tổng Giám đốc Công ty Vissan Văn Ðức Mười cho biết, muốn có giống heo tốt, sạch bệnh, cho thịt ngon, Vissan đã phải bỏ ra 5.000 USD để nhập một con heo giống từ Hà Lan, muốn kiểm soát dịch bệnh, hàng trăm tỷ đồng đã được đầu tư xây chuồng trại mới, muốn thịt ngon sạch phải tốn cả trăm tỷ đồng nữa để xây lò mổ hiện đại. Tuy nhiên cái khó cho việc đầu tư sản xuất thực phẩm sạch là sản phẩm không dễ tiêu thụ khi người tiêu dùng chưa chấp nhận trả giá cao hơn để mua thịt sạch mà chỉ thích sử dụng hàng giá rẻ.

Sản xuất ra các loại thực phẩm an toàn vệ sinh là tiêu chí của ngành sản xuất hàng hóa, tuy nhiên do phương thức sản xuất, khâu phân phối, khâu bày bán chưa chuyên nghiệp khiến người tiêu dùng chưa thể nhận biết giá trị thực của các loại thực phẩm này.

Mỗi ngày siêu thị Co.op Mart tại TP Hồ Chí Minh tiêu thụ khoảng 40 tấn rau, củ, quả nhưng chỉ có 20% sản phẩm của các HTX ở thành phố. Ðại diện Co.op Mart cho biết, mặc dù có nhiều HTX rau tại thành phố muốn bán hàng cho siêu thị, nhưng Co.op Mart vẫn phải tìm nguồn hàng ở các địa phương khác, nhằm mang đến nguồn cung chất lượng tốt, giá cả phù hợp người tiêu dùng.

Siêu thị BigC mỗi ngày mua khoảng một tấn rau xanh của HTX Thỏ Việt (Củ Chi), còn lại mua từ nhiều nguồn khác. Bà Huỳnh Thị Ngọc Trâm, đại diện BigC cho biết, siêu thị lấy hàng từ những nguồn khác vì giá của họ tốt hơn.

Ðiều đáng nói là thực phẩm sạch nếu đưa vào siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn phải qua nhiều ải và tốn thêm phí. Siêu thị là nơi tiêu thụ hàng hóa nhưng cũng là nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm và không phải cứ đưa hàng đến bán là được. Nhiều nhà sản xuất cho biết, bán hàng vào siêu thị phải tốn thêm phí cho người kiểm hàng, người trực tiếp thu mua, phí cao thì bán được hàng, phí thấp họ lấy của người khác. Các siêu thị thì cho rằng, một cm2 quầy kệ ở siêu thị đều phải được tính bằng tiền, hàng nhập về chiếm diện tích kệ lớn nhưng tiêu thụ kém thì siêu thị phải dành cho những mặt hàng có sức mua cao hơn. Rau sạch, thực phẩm nuôi an toàn xứng đáng để nằm trên các quầy hàng sang trọng, tuy nhiên người tiêu dùng lại chưa mặn mà với các loại  thực phẩm này buộc siêu thị phải thay thế bằng hàng hóa khác. Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, Chủ nhiệm HTX Thỏ Việt nhìn nhận, nguồn cung rau an toàn không thiếu, các HTX trồng rau đủ sức để cung ứng, nhưng người tiêu dùng chưa quen với các loại sản phẩm này nên không kích thích được sản xuất.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Lê Ngọc Ðào cho rằng, mô hình sản xuất thực phẩm an toàn vệ sinh đã được thực hiện trong những năm qua, tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa cao. Chỉ đầu tư cho khâu sản xuất, phân phối là chưa đủ mà cần phải có cả sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người tiêu dùng trong việc thay đổi tập quán sử dụng hàng hóa chất lượng, hợp vệ sinh thay cho hàng giá rẻ, không rõ nguồn gốc.

Nguồn : http://www.nhandan.com.vn

———————————————

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng thường xuyên mở các lớp đào tạo chuyên về các thủ tục xin chứng nhận an toàn thực phẩm, kiến thức an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh thực phẩm

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm” và “Giấy công bố chất tiêu chuẩn sản phẩm” như một lời đảm bảo về cơ sở kinh doanh sản xuất thực phẩm. Hãy liên hệ với FNC để được tư vấn xin giấy phép an toàn thực phẩm nhanh nhất.

Liên hệ với FNC (08)3 5174 812 – 0912 135 766 – 0919 657 966 để được tư vấn hiệu quả nhất! Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Hotline: 0912 135 766
Email: lienhe@fnc.vn

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: