UHT – Công nghệ đỉnh cao cho sữa tươi ngon

Ra đời từ giữa thế kỷ 20, công nghệ tiệt trùng UHT đã mang đến nhiều lợi ích to lớn cho ngành công nghiệp chế biến sữa. Nhờ công nghệ này, người dân khắp nơi có thể uống sữa một cách tiện lợi, an toàn.

Phát minh quan trọng nhất

Theo tiến sĩ Bozena Malmgren – chuyên gia công nghệ cao cấp tại Thụy Điển, người từng đến Việt Nam làm diễn giả chính tại 2 hội thảo “Công nghệ tiệt trùng UHT – Chìa khóa của Chất lượng & vệ sinh an toàn thực phẩm ” tại Hà Nội và Tp.HCM do Bộ Công Thương chủ trì, công nghệ tiệt trùng UHT không những mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng mà còn tác động sâu sắc đến ngành công nghiệp chế biến thực phẩm toàn cầu.

Mỗi năm, hàng trăm tỷ lít sữa UHT tiệt trùng được bán ra trên toàn thế giới, giúp hàng tỷ người tiếp cận với nguồn dinh dưỡng cần thiết này. Chính vì thế, vào năm 1989, Viện Đào tạo kỹ sư công nghệ Quốc tế đã thừa nhận công nghệ tiệt trùng UHT là phát minh quan trọng nhất trong ngành chế biến thực phẩm của thế kỷ 20.

Tại Việt Nam, công nghệ tiệt trùng UHT được ứng dụng rộng rãi từ năm 1994, từ đó đến nay đã tích cực giúp hàng triệu người Việt Nam được uống sữa thường xuyên.

Công nghệ tiệt trùng UHT đã góp phần thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam, khuyến khích họ chọn mua những sản phẩm chất lượng, an toàn.

UHT – Gia nhiệt siêu cao

Qua tìm hiểu từ tiến sĩ Bozena Malmgren, được biết nguyên tắc căn bản của công nghệ chế biến tiệt trùng UHT là gia nhiệt sản phẩm ở 136-140 độ C trong thời gian ngắn (4-6 giây), sau đó làm nguội nhanh ở 25 độ C. Chính nhờ quy trình xử lý nhiệt siêu cao và làm lạnh cực nhanh này đã giúp tiêu diệt hết vi khuẩn có hại, nấm men, nấm mốc, đồng thời giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên của sản phẩm.

Sữa thành phẩm sau đó được đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp trong môi trường hoàn toàn tiệt trùng. Nhờ vậy giúp ngăn chặn 100% ánh sáng và vi khuẩn có hại từ không khí xâm nhập vào – vốn là nguyên nhân chính khiến thực phẩm nhanh hư hỏng và biến chất.

Tiến sĩ Bozena Malmgren cho rằng, tất cả các sản phẩm tiệt trùng thương mại như sữa, sữa đậu nành, nước ép trái cây… đều đảm bảo 3 yếu tố: Giữ chất lượng tốt, ổn định, không hư hỏng trong quá trình bảo quản; Không chứa các vi khuẩn và các độc tố có thể gây hại sức khỏe người tiêu dùng; Không chứa bất cứ vi sinh vật nào có khả năng sinh sôi, phát triển khiến gây hỏng sản phẩm trong quá trình bảo quản.

Các sản phẩm sữa tiệt trùng UHT nhờ vậy an toàn tuyệt đối và có hạn dùng tới 6 tháng mà không cần dùng chất bảo quản và trữ lạnh.

Bao bì giấy tiệt trùng UHT có cấu tạo đặc biệt gồm 6 lớp, do ông Ruben Rausing (người sáng lập công ty Tetra Pak) phát minh vào năm 1952. Hiện bao bì giấy tiệt trùng được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong ngành thực phẩm dạng lỏng. Tháng 9/2012 vừa qua, thế giới đã kỷ niệm 60 năm ngày thiết bị chế biến, chiết rót và đóng gói tiệt trùng đầu tiên ra đời.

Nguồn : http://vietnamnet.vn

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: