Đảm bảo an toàn thực phẩm cho Tết Nguyên đán

(ĐSCT) Theo thống kê của Bộ Y tế, trung bình mỗi năm cả nước  có khoảng 188 vụ ngộ độc thực phẩm với khoảng trên 6.600 người mắc, trong đó có trên 50 người chết. TPHCM chiếm 10,4% số vụ ngộ độc thực phẩm của cả nước. Theo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TPHCM, hiện thành phố có gần 58.000 cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm (trong đó bao gồm 4.871 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; gần 11.900 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 41.029 cơ sở dịch vụ ăn uống). Đảm bảo ATVSTP là vấn đề then chốt giúp bảo vệ sức khỏe người dân. Thời điểm tết thường xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều nhất trong năm. Đảm bảo chất lượng thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán đang là vấn đề được nhiều ngành chức năng quan tâm. 

Nên chọn thực phẩm có xuất xứ rõ ràng

Theo GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn (Hội Y tế công cộng TP), trong các loại thực phẩm không đạt chất lượng, nhiễm vi khuẩn độc hại chiếm tỷ lệ rất cao. Với tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa nhanh như hiện nay, sự nhiễm chéo khó tránh khỏi từ độc chất môi trường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn vệ sinh thực phẩm. “Mặt khác, việc giả nhãn hiệu, cố tình sử dụng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi những hóa chất có thể nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Melamine trong sữa và sản phẩm từ sữa; DEHP dùng làm chất tạo đục, phẩm màu công nghiệp bị cấm dùng trong thực phẩm; clenbuterol và salbutamol nhằm giúp tăng trọng và tạo thịt siêu nạc trong chăn nuôi, đều là những chất nguy hại. Gần đây nhất là việc sử dụng 2,4-diamioazobenzene nhuộm gà vịt cho có màu vàng tươi; dùng orange II nhuộm thịt quay và thịt xá xíu cho có màu đỏ cam tươi bắt mắt…”. Cũng theo ông, rất khó dự đoán tất cả những chất nguy hại có thể có  trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, do đó rất hiếm khi kiểm soát chúng được trọn vẹn, nhất là khi chưa có đầy đủ những quy định về giới hạn cho phép. Phần lớn các phương tiện kiểm nghiệm hiện có trong nước chủ yếu kiểm soát được các đối tượng nhắm đến chứ chưa cho phép nhận diện thêm các chất lạ khác. Việc nhập khẩu bất hợp pháp những hóa chất, sản phẩm không rõ nguồn gốc, quản lý lỏng lẻo các phụ gia thực phẩm trong nước càng làm trầm trọng thêm sự mất ATVSTP.
Ngành chức năng khuyến cáo người dân nên chọn và sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Những thực phẩm nghi ngờ về chất lượng An toàn vệ sinh thực phẩm (có thể nhìn bằng mắt thường) thì nên kiên quyết không mua…

Theo congan.com.vn

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Tư vấn Đào tạo An toàn thực phẩm khắc phục cơ sở đủ điều kiện xin giấy phép an toàn thực phẩm.

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm” và “Giấy công bố chất tiêu chuẩn sản phẩm” như một lời đảm bảo về cơ sở kinh doanh sản xuất thực phẩm. Hãy liên hệ với FNC để được tư vấn xin giấy phép an toàn thực phẩm nhanh nhất.

Liên hệ với FNC (08)3 5174 812 – 0912 135 766 – 0919 657 966 để được tư vấn hiệu quả nhất! Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Hotline: 0912 135 766
Email: lienhe@fnc.vn

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: