Hơn 80% thực phẩm chay không đạt chuẩn

Đó là kết quả một điều tra khoa học do các nhà khoa học thuộc Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Tiền Giang vừa tiến hành.
Thực phẩm chay bày bán tại chợ An Đông không bao bì nhãn mác.

Thực phẩm chay bày bán tại chợ An Đông không bao bì nhãn mác.

Nhiễm khuẩn vượt chỉ tiêu

Nhóm các nhà khoa học thuộc Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Tiền Giang đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm vi sinh và lý hóa tổng số 284 mẫu sản phẩm chay tại các chợ và quán ăn chay trên địa bàn 8 huyện, thị, thành của tỉnh.

Kết quả cho thấy, sản phẩm chay không đạt tiêu chuẩn chất lượng vi sinh chiếm tới 83,72%, trong đó chỉ tiêu về tổng số vi khuẩn cao hơn quy định là 100% số mẫu không đạt, khuẩn coliforms 88,88%, E.coli 1,38% và tổng số nấm mốc là 48,11%… Hầu hết các nhóm sản phẩm ở các huyện đều không đạt chỉ tiêu vi sinh, riêng huyện Chợ Gạo có số mẫu thực phẩm chay không đạt chỉ tiêu này chiếm tới 100%.

Khảo sát thực phẩm chay được bày bán tại một số chợ đầu mối TPHCM như chợ Lớn (quận 8), chợ An Đông (quận 5), chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) cho thấy: 75% thực phẩm sản xuất thủ công trong nước giá bình dân, 5% sản phẩm chay trong nước có thương hiệu, 20% thực phẩm chay nhập từ các nước trong khu vực. Hai nhóm sau có giá bán khá cao, chỉ cung cấp cho các nhà hàng chay lớn trong thành phố.

Tại chợ thực phẩm An Đông những ngày cuối năm này tấp nập người mua thực phẩm chay. Những hộp nhựa, mâm nhôm chứa các loại thực phẩm như bánh bánh bao, nem bì, chả lụa bày bán kiểu cân ký, không bao bì nhãn mác, không hạn sử dụng.

Chúng tôi ghé hàng bà Hoa ngay đầu chợ. Bên cạnh chỗ bà ngồi là chảo mỡ to đùng, nước mỡ cháy đen, trên quầy bán đủ món nào là tàu ki, bánh căn, giò chả. Thấy chúng tôi xem hàng và lưỡng lự, bà Hoa đặt luôn miếng giò chay lên tấm phản (không kê thớt – PV) cắt luôn miếng giò đưa cho thử. Bà Hoa hồ hởi: “Tôi bán ở đây mấy chục năm rồi. Các loại bánh căn, tàu hủ ki tôi lấy hàng về chế biến bán lại. Chỉ giò chả là tôi tự làm để bán và đổ mối luôn. Nhiều mối tận Thủ Đức, Bình Dương, Vũng Tàu đều đổ về đây mua cả…”.

Thấy chúng tôi hỏi giò chay của công ty làm sẵn đựng trong túi nilon, bên ngoài in tiếng Hoa, bà Hoa ngăn lại khuyên không nên ăn loại này!.

Bà Hoa thái giò chay cho khách ăn thử.
Bà Hoa thái giò chay cho khách ăn thử.

Vi khuẩn khó chết khi nấu ở nhiệt độ cao

Theo bà Phẩm Minh Thu, Trưởng Phòng Kiểm nghiệm Hóa lý Vi sinh viện Pasteur TPHCM: Nấm mốc có nhiều loại, có loại rất độc như nấm mốc có độc tố aflatoxin do nấm aspergillus flavus sinh ra. Nếu thực phẩm nhiễm loại nấm mốc này nguy cơ người tiêu dùng ăn phải dễ bị ung thư dù với liều lượng nhỏ. Còn nấm mốc tạp sẽ làm cho thực phẩm không còn protein mà chuyển hóa thành những chất khác gây ảnh hưởng sức khoẻ.

E.coli và coliforms là loại vi khuẩn chỉ điểm vệ sinh, cho biết thực phẩm đã bị nhiễm phân tươi vì nó là vi khuẩn đường ruột. Mặt khác, nếu là E.coli có độc tố thì gây tiêu chảy cho trẻ em dưới 5 tuổi. Những khuẩn này nhiễm từ các thiết bị như dao, thớt, dụng cụ sản xuất không đảm bảo, không hợp vệ sinh, vật chứa mất vệ sinh và nguồn nước sản xuất không sạch.

E.coli và coliforms chết ở 1000C nhưng với nấm mốc loại nấm mốc bào tử rất khó chết kể cả khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Đối với khuẩn độc tố aflatoxin thì còn khó chết hơn. Ngoài ra, hiện nay chưa có nghiên cứu nào xét nghiệm sự kháng thuốc kháng sinh của các khuẩn trên. Đối với người tiêu dùng thì điều đầu tiên vẫn là sử dụng thực phẩm chay cơ sở uy tín và không nên ăn hàng quán chay vỉa hè.

BS Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm văn phòng phía Nam cũng nhận định, khi thực phẩm phát hiện vi khuẩn vượt mức quy định và nấm mốc với số lượng cao rất dễ sinh độc tố, sử dụng thực phẩm bị hư hỏng như vậy dễ bị ung thư khi độc tố tích lũy trong cơ thể theo thời gian.

Trong 9 tháng đầu năm 2012, toàn quốc ghi nhận có 142 vụ ngộ độc thực phẩm với 4.669 người mắc, 3.734 người đi viện và 28 người chết. Số vụ ngộ độc lớn (>_ 30 người) là 32 vụ. Ngộ độc xảy ra ở 41/63 tỉnh/thành phố (65,0%) và tập trung tại gia đình 56,3% (80 vụ) và Bếp ăn tập thể 15,5% (22 vụ). (Phòng Giám sát Ngộ độc, Cục ATVSTP)

Theo Hương Nguyên

Kiến thức

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng thường xuyên mở các khoá huấn luyện “Người tiêu dùng thông thái” dành cho người tiêu dùng và các khoá đào tạo an toàn thực phẩm

Để đăng ký vui lòng liên hệ với FNC (08)3 5174 812 – 0912 135 766 – 0919 657 966 để được tư vấn hiệu quả nhất! Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Xem chi tiết các khoá đào tạo an toàn thực phẩm

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Hotline: 0912 135 766
Email: lienhe@fnc.vn

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: