Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mới được trực tiếp xuất khẩu cá tra

Trước thực tế có nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra đang rơi vào tình trạng khó khăn lớn, Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn tới Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị 5 giải pháp cấp bách nhằm gỡ khó cho hoạt động sản xuất và xuất khẩu cá tra.

Cụ thể, theo Công văn số 83/2012/VASEP-VPĐD, Vaseap đã kiến nghị 5 biện pháp tháo gỡ khó khăn cho nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra như sau:

Thứ nhất, kiến nghị với Chính phủ quy định xuất khẩu cá tra là ngành sản xuất, xuất khẩu đặc thù và có điều kiện nhằm phát huy năng lực sản xuất hàng hóa có trách nhiệm, tạo dựng lại niềm tin của khách hàng và trả lại giá trị thực của cá tra Việt Nam. Vasep cũng đề nghị chỉ những doanh nghiệp có nhà máy đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) mới được trực tiếp xuất khẩu cá tra.

Thứ hai, kiến nghị với Chính phủ và Bộ Tài chính bổ sung Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) vào danh mục các tổ chức tín dụng Nhà nước thực hiện công văn số 5294/NHNN-TD ngày 20/8/2012 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc cho vay phục vụ nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra theo công văn số 1149/TTg-KTN ngày 8/8/2012 cuả Thủ tướng Chính phủ.

Thứ ba, kiến nghị với Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam và các ngân hàng thương mại Nhà nước thực hiện giãn nợ và cơ cấu lại nợ cho các DN cá tra thật sự có năng lực sản xuất và xuất khẩu, chuyển đổi vốn vay ngắn hạn đã sử dụng đầu tư vào nuôi cá sang trung hạn; Cơ cấu lại nguồn vay để tăng phân bổ cho vay trung hạn cho mục đích nuôi cá tra; Tăng cường hỗ trợ vốn tín dụng ngắn hạn, tăng hạn mức và tiếp tục cho vay theo nhu cầu doanh nghiệp để duy trì nuôi và chế biến xuất khẩu cá tra.

Trước mắt đề nghị thí điểm mở rộng hạn mức tín dụng cho 20 doanh nghiệp hàng đầu (có danh sách trong phụ lục kèm theo), chiếm hơn 60% tổng giá trị xuất khẩu cá tra, hầu hết đều có vùng nuôi tự chủ động nguyên liệu, có thị trường xuất khẩu và có uy tín lớn. Trên cơ sở kết quả đạt được, sẽ mở rộng phương thức này cho các doanh nghiệp sản xuất cá tra khác.

Thứ tư, chỉ đạo việc rà soát lại và sửa đổi các quy định hiện hành của Bộ nhằm tăng cường các chế tài về việc hạn chế sử dụng các chất phụ gia tăng trọng và tỷ lệ mạ băng sản phẩm cá tra xuất khẩu theo chuẩn mực quốc tế. Ngoài ra, quy định việc phải công khai tỷ lệ thủy phần và tỷ lệ mạ băng trên nhãn mác sản phẩm cá tra phile đông lạnh xuất khẩu, trước hết là sang thị trường EU và Mỹ; xây dựng lộ trình hạn chế dần để tiến tới không sử dụng phụ gia tăng trọng đối với sản phẩm cá tra XK , trước hết đối với các thị trường EU, Mỹ và Nhật.

Thứ năm, chỉ đạo và ưu tiên dành ngân sách thực hiện các dự án lớn và chuyên nghiệp về xúc tiến thương mại phát triển cá tra trong năm 2013 và những năm tới.

Cũng theo Vasep, những khó khăn của người nuôi, xuất khẩu cá tra như: thiếu vốn, sức mua giảm do cạnh tranh không lành mạnh; giá thức ăn và chi phí nuôi cá tăng liên tục… là những khó khăn đã kéo dài và đang từng bước dồn ngành cá tra vào bế tắc, vì thế những giải pháp cấp bách trên cần thiết phải được triển khai sớm để tháo gỡ khó khăn cho ngành cá tra.

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng thường xuyên mở các lớp đào tạo chuyên về các thủ tục xin chứng nhận an toàn thực phẩm, kiến thức an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh thực phẩm

Để đăng ký vui lòng liên hệ với FNC (08)3 5174 812 – 0912 135 766 – 0919 657 966 để được tư vấn hiệu quả nhất! Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Hotline: 0912 135 766
Email: lienhe@fnc.vn

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: