Tăng cường bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học

Bước vào năm học mới 2012 – 2013, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học thì vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong bữa ăn được các trường học tổ chức ăn bán trú quan tâm đẩy mạnh.

Tìm hiểu về vấn đề này tại Trường Mầm non Sông Cầu (thị xã Bắc Kạn), được biết, với mức 10.000 đồng/ngày/học sinh do phụ huynh đóng góp, nhà trường đã chủ động hợp đồng với các đại lý cung cấp thực phẩm trên địa bàn, bảo đảm cung cấp ổn định nguồn thực phẩm tươi sống, thực phẩm đóng gói sẵn. Các thực phẩm khi được nhập về, cũng như trước khi đưa vào chế biến đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Đồng thời, nhà trường cũng tận dụng khai thác nguồn thực phẩm tại chỗ nhằm đáp ứng cung cấp đủ các bữa ăn cho trẻ trong ngày, nhưng vẫn bảo đảm hợp vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng. Với chế độ ăn 2 bữa chính và 01 bữa phụ (đối với nhóm nhà trẻ), 01 bữa chính và 01 bữa phụ (với nhóm mẫu giáo), nhà trường cũng thực hiện nghiêm túc các quy định về đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, khám sức khỏe định kỳ cho các cô nuôi, nhân viên nhà bếp.

Lưu mẫu thức ăn để kiểm tra
Lưu mẫu thức ăn để kiểm tra

Hiện nay toàn trường có 14 nhóm lớp với 420 học sinh, mặc dù trường có một phân trường ở tổ 18 nhưng việc kiểm tra, lưu mẫu thức ăn, mẫu vỏ thức ăn luôn được thực hiện đầy đủ. Cô giáo Lê Thị Ngọc – Hiệu trưởng Trường Mầm non Sông Cầu cho biết: “Với đặc thù nhà trường tổ chức ăn bán trú cho học sinh nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được đặc biệt quan tâm. Tất cả các khâu từ mua, chế biến thực phẩm, kiểm tra, lưu mẫu thức ăn đều được thực hiện nghiêm túc hàng ngày, bảo đảm cung cấp các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh cho trẻ. Do vậy đến nay chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào”.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng tuyên truyền đến các bậc phụ huynh, các em học sinh không nên sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc được bày bán ngoài thị trường. Khắc phục những khó khăn như: Nhà bếp, nơi chế biến thức ăn chật trội; dụng cụ chế biến, bảo quản thiếu thốn; trình độ, năng lực của đội ngũ nhân viên nhà bếp còn hạn chế… song nhà trường đã cố gắng bảo đảm dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn của trẻ.

Không chỉ ở Trường Mầm non Sông Cầu mà ở nhiều trường học tổ chức ăn bán trú trên địa bàn tỉnh, vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn đều được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Bên cạnh sự chủ động của các trường thì công tác chỉ đạo, giám sát, kiểm tra về thực hiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học cũng được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Ngay từ đầu năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn xây dựng phương án kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm, việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các Bếp ăn tập thể tại trường học có học sinh bán trú.

Giờ ăn trưa của nhóm nhà trẻ (Trường Mầm non Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn)
Giờ ăn trưa của nhóm nhà trẻ (Trường Mầm non Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn)

Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Luật an toàn thực phẩm, các kiến thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong các hoạt động sinh hoạt ngoại khoá của các trường. Được biết, hiện công tác thanh, kiểm tra việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học đang tiếp tục được thực hiện. Bước đầu, qua kiểm tra, các trường đã thực hiện tốt các nguyên tắc về chế biến thực phẩm; các cán bộ, giáo viên, nhất là đội ngũ nhân viên nhà bếp tại các trường được phổ biến Luật An toàn thực phẩm. Nhiều trường chủ động đầu tư xây dựng bếp ăn bảo đảm đủ điều kiện, các trang thiết bị, dụng cụ nhà bếp được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; bảo đảm hợp vệ sinh…

Tuy nhiên, tại nhiều trường học ở vùng sâu, vùng xa, vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn vẫn chưa được quan tâm thực hiện. Cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn; đội ngũ nhân viên nhà bếp không thường xuyên kiểm tra sức khỏe; thực phẩm không bảo đảm, ít kiểm tra; khâu chế biến chưa hợp vệ sinh… là tình trạng chung của nhiều trường học. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dịch bệnh xuất hiện nhiều trong các trường học, đặc biệt là ở các trường mầm non.

Còn tại các cổng trường, khu vực xung quanh trường học thì vấn đề giữ vệ sinh, bảo đảm an toàn thực phẩm cũng cần được quan tâm. Thực tế hiện nay, xung quanh các trường học tình trạng bày bán tràn lan nhiều loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh đang diễn ra. Điển hình là gần khu vực Trường Mầm non Đức Xuân (thị xã Bắc Kạn), nhiều loại thực phẩm được bày bán tràn lan nhưng lại ít bị thanh, kiểm tra. Điều này dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm khi các bậc phụ huynh mua, cho trẻ ăn các loại thực phẩm này…

Thiết nghĩ, để vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học tổ chức ăn bán trú, cũng như ở các khu vực xung quanh trường học nói chung thì cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của nhiều cấp, ngành trong việc tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh, giáo viên các trường về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đi đôi với đó là đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra việc sử dụng, chế biến thực phẩm trong và ngoài trường học. Các trường học cũng cần chủ động, nâng cao ý thức, tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm, để các em học sinh luôn được vui, khỏe khi đến trường.

Theo baobackan.org.vn

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng thường xuyên mở các khoá huấn luyện “Người tiêu dùng thông thái” dành cho người tiêu dùng và các khoá đào tạo an toàn thực phẩm

Để đăng ký vui lòng liên hệ với FNC (08)3 5174 812 – 0912 135 766 – 0919 657 966 để được tư vấn hiệu quả nhất! Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Xem chi tiết các khoá đào tạo an toàn thực phẩm

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Hotline: 0912 135 766
Email: lienhe@fnc.vn

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: