An toàn từ sản xuất tới tiêu dùng

(Thanh tra)- Sáng 20/12, Hội thảo “ Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) từ sản xuất tới tiêu dùng” được Sở Công thương kết hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức. Tại hội thảo, vấn đề đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các hành vi sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa không bảo đảm VSATTP được đặt ra.

Tại Hà Nội, tình trạng mất VSATTP diễn biến phức tạp, vẫn còn tình trạng rau quả bị nhiễm hóa chất độc hại, thịt gia súc, gia cầm dư lượng kháng sinh, bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp chưa được kiểm soát tốt, với thực phẩm kém chất lượng. Nguyên nhân là do tập quán sản xuất, sử dụng thực phẩm, sự dễ chấp nhận của người tiêu dùng cùng với việc chạy theo lợi nhuận nên công tác quản lý, hướng dẫn sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản gặp nhiều khó khăn. Một số sản phẩm nông, lâm, thủy sản làm thực phẩm lưu thông trên thị trường vẫn chưa bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), gây bức xúc cho nhân dân. Trong năm 2012, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện 496 vụ vi phạm VSATTP, phạt hành chính hơn 1,6 tỷ đồng, tịch thu tiêu hủy hàng hóa trị giá hơn 1,4 tỷ đồng.

Để giải quyết tình trạng này, các đại biểu cho rằng, phải thay đổi nhận thức và ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý phải đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các hành vi sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa không bảo đảm VSATTP.

Theo ông Đào Ngọc Nam, Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại An Việt, các cơ quan liên quan cần thực hiện nghiêm Luật an toàn thực phẩm, xử lý triệt để các vi phạm, xử lý công bằng đối với các đơn vị kinh doanh thực phẩm an toàn và các cá nhân đơn vị kinh doanh những sản phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc.

Còn ông Nguyễn Văn Vinh, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Rau an toàn Văn Đức thì cho rằng, cần có quy định với các chợ không được phép bán sản phẩm không an toàn để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh; tạo điều kiện về thời gian để xe vận chuyển thực phẩm vào TP. TP đã hỗ trợ tem nhãn mác thì nông dân buộc phải sản xuất an toàn, nếu kiểm nghiệm không an toàn thì phải chịu trách nhiệm.

Sở Công thương Hà Nội cũng cho biết, để bảo đảm VSATTP, TP đang thí điểm xây dựng, tổ chức và nhân rộng mô hình chợ VSATTP. Sở đã phối hợp với UBND quận Đống Đa lựa chọn chợ A12 Khương Thượng, Đống Đa để xây dựng thí điểm. Dự kiến năm 2013 sẽ nhân rộng thêm 3 chợ nữa.

Theo thanhtra.com.vn

————————————-
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm” như một lời đảm bảo về cơ sở kinh doanh sản xuất thực phẩm. Hãy liên hệ với FNC để được tư vấn xin giấy phép an toàn thực phẩm nhanh nhất.

Liên hệ với FNC (08)3 5174 812 – 0912 135 766 – 0919 657 966 để được tư vấn hiệu quả nhất! Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Hotline: 0912 135 766
Email: lienhe@fnc.vn

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: