Điều kiện bảo đảm an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề nhạy cảm, luôn thu hút sự quan tâm của xã hội. Mất vệ sinh ATTP là nỗi lo thường trực của người tiêu dùng. Các điều kiện bảo đảm cho việc sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn là yếu tố quan trọng quyết định cho thực phẩm an toàn trong quá trình từ sản xuất đến tiêu dùng.

Vệ sinh ATTP trong bếp ăn tập thể cần được chú trọng.

Về điều kiện chung, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, gây ô nhiễm; có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ cho SXKD; có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản, vận chuyển; có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên; duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm(ATTP) và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm, về quá trình SXKD thực phẩm. Các quy định về bảo đảm thực phẩm an toàn trong các khâu bảo quản, vận chuyển, SXKD nhỏ lẻ được đề cập rõ ràng, cụ thể trong Luật an toàn thực phẩm.

Từng lĩnh vực khác nhau có các điều kiện cụ thể bảo đảm an toàn khi SXKD thực phẩm. Trong đó sản xuất thực phẩm tươi sống phải bảo đảm điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất; tuân thủ quy định về sử dụng giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản thực phẩm; các quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y trong giết mổ động vật, về kiểm dịch thực vật; thực hiện nghiêm việc xử lý chất thải; bảo đảm an toàn cho người và môi trường khi sử dụng chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất khử độc. Khi kinh doanh thực phẩm tươi sống phải tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, các quy định bảo đảm an toàn trong khi bảo quản, vận chuyển; bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh.

Các cơ sở sơ chế, chế biến ngoài việc tuân thủ các điều kiện chung, trong quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm, độc hại. Nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm phải còn thời hạn sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn và giữ nguyên thuộc tính vốn có, vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất bổ trợ phải được sử dụng với sự tuân thủ các quy định của Luật ATTP. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến phải chấp hành quy định về ghi nhãn thực phẩm; quy định chung về điều kiện bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng và bảo quản thực phẩm. Đối với loại thực phẩm đã qua chế biến không có bao gói phải bảo đảm  không bị hỏng, mốc, bụi bẩn, côn trùng tiếp xúc; phải có thông tin về xuất xứ, ngày sản xuất…

Điều kiện bảo đảm ATTP đối với nơi chế biến kinh doanh là: bếp ăn phải bảo đảm không có nhiễm trùng chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến với thực phẩm đã qua chế biến; nước cho chế biến, kinh doanh phải đủ và đạt quy chuẩn; có đủ dụng cụ bảo đảm vệ sinh thu gom, chứa đựng chất thải, rác thải; hệ thống cống rãnh của khu vực cửa hàng, nhà bếp phải bảo đảm thông thoát, không bị ứ đọng; có thiết bị bảo quản thực phẩm, có nhà vệ sinh, nơi rửa tay; nhà ăn phải thoáng mát, đủ ánh sáng, vệ sinh sạch sẽ, không để côn trùng, động vật gây hại tiếp xúc. Cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có dụng cụ, đồ chứa riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín; dụng cụ nấu nướng, chế biến phải hợp vệ sinh, dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.

Người kinh doanh thức ăn đường phố phải biết và chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP. Nơi bày bán thức ăn đường phố phải cách biệt nguồn gây hại, nguồn gây ô nhiễm, thức ăn bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm vệ sinh, mỹ quan đường phố. Nguyên liệu chế biến phải bảo đảm ATTP, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; dụng cụ ăn uống, đựng thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh; bao gói, các vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không được gây ô nhiễm và thôi nhiễm vào thực phẩm; có dụng cụ che chắn mưa, nắng, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại; có đủ nước đạt quy chuẩn phục vụ việc chế biến và kinh doanh. Trách nhiệm quản lý hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố là của UBND các cấp.

Luật an toàn thực phẩm đưa ra nhiều hành vi bị nghiêm cấm nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và phục vụ thực phẩm tới tay người tiêu dùng. Các hành vi bị cấm bao gồm: Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho chế biến thực phẩm để chế biến thực phẩm; nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm đã quá thời hạn, ngoài danh mục cho phép hoặc trong danh mục nhưng quá giới hạn cho phép, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động SXKD thực phẩm; sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để chế biến, kinh doanh thực phẩm; SXKD thực phẩm vi phạm quy định về nhãn hàng hóa, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, thực phẩm bị biến chất, có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc hại, thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng gây ô nhiễm thực phẩm, thịt hoặc sản phẩm từ thịt không đạt yêu cầu vệ sinh, thực phẩm không được phép SXKD, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng; sử dụng phương tiện gây ô nhiễm, đã vận chuyển chất độc hại để vận chuyển thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia SXKD thực phẩm.

SXKD thực phẩm tại cơ sở không có giấy phép an toàn thực phẩm; quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng…

Theo baobacgiang.com.vn

————————————–
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm” và “Giấy công bố chất tiêu chuẩn sản phẩm” như một lời đảm bảo về cơ sở kinh doanh sản xuất thực phẩm. Hãy liên hệ với FNC để được tư vấn xin giấy phép an toàn thực phẩm nhanh nhất.

Liên hệ với FNC (08)3 5174 812 – 0912 135 766 – 0919 657 966 để được tư vấn hiệu quả nhất! Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Hotline: 0912 135 766
Email: lienhe@fnc.vn

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: