Người bán hàng rong: “Tôi nào biết quy định mới”

Ngày 20-1, Thông tư 30/2012/TT-BYT của Bộ Y tế về điều kiện với cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố có hiệu lực nhưng nhiều người buôn bán tại Hà Nội lại ít biết.

Thông tư 30 của Bộ Y tế quy định tất cả người bán hàng, người sản xuất tại cơ sở dịch vụ ăn uống (quán ăn trong nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng…), người bán thực phẩm đường phố đều phải khám sức khỏe, có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe, được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và có giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức VSATTP, có đủ nước sạch, có bàn cao, khu chế biến đồ ăn sống và chín riêng, có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu… mới được coi là đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Việt Cường – chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, với cơ sở dịch vụ ăn uống có chỗ ngồi cố định thì dễ thực hiện, còn nhóm hàng rong, thực phẩm đường phố sẽ khó khăn nếu yêu cầu chứng minh nguồn gốc nguyên liệu và các yêu cầu về sức khỏe. Tuy nhiên ông Cường cho rằng quy định đã có hiệu lực, khó khăn cũng phải thực hiện.

Do số lượng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thực phẩm đường phố rất lớn, độ cơ động cao, nhất là với nhóm người bán hàng rong, nên quy định này đang bị coi là khó thực hiện, khó khả thi.

Khảo sát của TTO trong ngày 20-1 tại Hà Nội cho thấy nhiều người bán hàng rong chưa biết về quy định mới và họ vẫn đang kinh doanh buôn bán bình thường như trước đây.

Một phụ nữ bán xoài và cóc dầm trên vỉa hẻ hồ Hoàn Kiếm cho biết xoài, cóc là loại hoa quả dễ ăn dễ bán vì được nhiều người yêu thích nên hằng ngày bà vẫn đi xe đạp từ Văn Điển lên khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm để bán. Khi được hỏi tới việc cấm bán hàng rong, bà nói: “Cấm thì cứ cấm, chứ tôi nào có biết về thông tin này. Ngừng bán thì lấy gì nuôi con hằng ngày?“.

Bà Lương, nhà ở Hưng Yên, bán hàng rong hoa quả trên phố Đội Cấn (Hà Nội), cho biết nhiều lần bị công an tịch thu hàng hóa và xe đạp nhưng vì mưu sinh nên vẫn lên phố bán hàng rong. Bà cũng nói không rõ về thông tư mới của Bộ Y tế.

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng thường xuyên mở các lớp đào tạo tập huấn VSATTP và xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Liên hệ với FNC (08)3 5174 812 – 0912 135 766 – 0919 657 966 để được tư vấn hiệu quả nhất! Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Website: http://vesinhantoanthucpham.com.vn
Hotline: 0912 135 766
Email: lienhe@fnc.vn

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: