Lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, vệ sinh

Vào dịp Tết Nguyên đán, việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm tăng cao, nhu cầu tiêu dùng các loại thực phẩm cũng tăng gấp hàng chục lần so với ngày thường. Ngay sau Tết, các lễ hội lớn trên địa bàn tỉnh cũng sôi nổi diễn ra, thu hút đông đảo khách thập phương trảy hội, nhu cầu thực phẩm cũng tăng đột biến.

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) do đó cũng cao hơn. Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm Tết năm 2013 được triển khai rộng rãi trong toàn tỉnh nhằm nâng cao vai trò của các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATVSTP… với mong muốn mọi người dân đều đón Tết, lễ hội cổ truyền an khang, hạnh phúc và khỏe mạnh. Bên cạnh vai trò quản lý của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng, nhất là các bà nội trợ cũng cần trang bị những kiến thức cần thiết để biết cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn cho chính người thân của mình.


Để bữa ăn của gia đình an toàn, mỗi bà nội trợ hãy trang bị cho mình kiến thức lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Ở mỗi bếp ăn, hộ gia đình, cần thực hiện đầy đủ những nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn: Chọn các thực phẩm tươi, sạch tự nhiên, không dập nát; thực hiện “Ăn chín, uống sôi”, ngâm rửa sạch rau quả tươi nhất là các loại dùng ăn sống; ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong; che đậy, bảo quản cẩn thận thức ăn đã được nấu chín; đun kỹ thức ăn đã qua bữa trước khi dùng lại; không để lẫn thức ăn sống và thức ăn chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thức ăn sống và thức ăn chín; rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; giữ bếp, dụng cụ và nơi chế biến luôn sạch sẽ, gọn gàng và khô ráo; không ăn các thức ăn ôi thiu, mốc hỏng; dùng nước sạch để chế biến thức ăn, đồ uống; cảnh giác với các đồ bao gói, chứa đựng thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh…

Những ngày đầu năm mới, khi hoạt động trao đổi tại các chợ, siêu thị chưa sôi động, các bà nội trợ thường có thói quen tích trữ thực phẩm để dùng dài ngày. Để thực phẩm an toàn, việc bảo quản đóng vai trò quan trọng. Những cách dưới đây giúp bạn bảo thực phẩm an toàn hơn.

Cân nhắc nguồn thực phẩm. Thực tế, nhiều người tiêu dùng tin tưởng độ an toàn của thực phẩm trong các siêu thị, cửa hàng rau thịt sạch nhưng điều này không có nghĩa rằng chúng an toàn hơn các thực phẩm bày bán ở chợ. Quan trọng là bạn biết rõ xuất xứ của thực phẩm đó.

Tính quãng đường đi chợ. Điều này nghe có vẻ lạ nhưng thực tế nếu bạn mua các thực phẩm đông lạnh thì một quãng đường ngắn sẽ đảm bảo được độ tươi ngon cũng như hạn chế được sự xâm nhập của các vi khuẩn khi các thực phẩm này giảm độ lạnh.

“Kén cá chọn canh”. Hãy lựa chọn các sản phẩm tươi, không có vết (sứt sẹo, méo mó, bầm dập…) nếu là rau củ, hoa quả. Khi mua trứng, chọn quả có vỏ sáng, không nứt, vỡ. Chọn mua thịt tại các cửa hàng thịt sạch uy tín. Không mua các loại đồ hộp đã bị phồng rộp, móp méo, mất nắp. Với các sản phẩm đông lạnh, chọn những thực phẩm được để trong khu vực lạnh và đóng tuyết trắng.

Giữ lạnh cho thực phẩm. Khi mua các loại rau quả và thịt cá, hãy đựng mỗi loại trong một túi riêng biệt. Nên có một hộp giữ lạnh đa năng để bảo quản các thực phẩm đông lạnh từ chợ về nhà. Nếu không có hộp giữ lạnh thì cách tốt nhất là mua đồ đông lạnh ở khu vực gần nhà nhất.

Tích trữ vừa phải. Không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh vì khi để lâu chúng cũng bị thối rữa. Không để thực phẩm gần các hóa chất hoặc các chất tẩy rửa gia đình. Một số loại thực phẩm như hành và khoai tây không cần phải cất trong tủ lạnh nhưng cũng không nên cất chúng ở dưới gần chậu rửa bởi chúng có thể nhiễm vi khuẩn từ các lỗ rò trên đường ống nước thải.

Kiểm tra tủ lạnh và nhiệt độ trong tủ. Để nhiệt độ trong tủ lạnh là 4,5oC. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong tủ lạnh bằng nhiệt kế.

Cất đồ ăn thừa. Những thức ăn không ăn hết cần được đựng trong những chiếc hộp có nắp chặt và để tối đa là 3 ngày. Nếu thấy nghi ngờ thì nên vứt bỏ ngay.

Mỗi người hãy nêu cao trách nhiệm tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình mình và bảo vệ cộng đồng, vui xuân nhưng không quên giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Là người Việt Nam thì HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: