Thông tư 30 có hiệu lực: Điều kiện an toàn thực phẩm có khả thi?

Từ ngày 20/1/2013, Thông tư 30/2012/TT-BYT của Bộ Y tế về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có hiệu lực. Nhưng đến thời điểm này, nhiều người kinh doanh hàng ăn vẫn chưa nắm bắt được thông tư này.

Theo Thông tư 30, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói, chế biến sẵn bảo đảm có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) theo quy định. Bên cạnh đó, người kinh doanh thức ăn đường phố phải được tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, phải được khám sức khoẻ và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ…

Người kinh doanh khó tiếp cận

Kinh doanh hàng ăn vỉa hè đã trở thành công việc quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là tại những thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh. Loại hình dịch vụ này có chi phí thấp, lợi nhuận lớn mà không phải nộp thuế.

Không khó để thấy, thức ăn được bày bán trên vỉa hè, tại các chợ, trước cổng bệnh viện, trường học,… bất cứ chỗ nào thực khách cũng có thể mua được đồ ăn. Nếu chiếu theo quy định trong Thông tư, đa phần các hàng quán vỉa hè đều không đảm bảo đúng theo các tiêu chuẩn trong đó và sẽ bị “xóa sổ”.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, không ít chủ hàng ăn vẫn chưa nắm bắt được những quy định mới của Thông tư và họ vẫn “hồn nhiên” bán cho thực khách. Cô Phạm Thị Lan, bán hàng ăn trước cổng bệnh viện 19-8 (đường Trần Bình, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi cũng chưa nghe thấy Thông tư gì cả, nhưng bây giờ bảo là phải đảm bảo nguyên liệu, phụ gia thực phẩm phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ,… như thế quả là khó cho những người bán hàng như chúng tôi”.

Trên thực tế, không thể phủ nhận rằng những quán ăn vỉa hè đang đáp ứng nhu cầu ăn uống của một bộ phận không nhỏ người dân. Ở đó, thực khách được phục vụ mọi lúc, mọi nơi và giá cả cũng phải chăng. Tuy nhiên, ai cũng thấy rõ nguy cơ mất vệ sinh ATTP đối với loại hình dịch vụ này.

Chị Nguyễn Thị Tuyên, bán hàng bánh mì nhiều năm ở đường Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội nói: “Mọi ngày tôi vẫn bán hàng bình thường ở đây, cũng chưa nghe thấy ai nói gì về quy định mới này cả. Nhưng nếu mà quy định nhiều thứ như vậy chắc tôi cũng khó mà thực hiện được“.

Người quản lý khó siết chặt

Tại nhiều tuyến phố mà vỉa hè được trưng dụng để thành nơi kinh doanh đồ ăn nhanh với bún, phở, ốc… khi hỏi những chủ quán hàng, họ đều cho rằng những quy định như: “bao tay sử dụng một lần”, “khoang chứa thực phẩm chín”, “giá chứa thực phẩm cao 60cm cách mặt sàn” là khó khả thi.

“Giòtự làm tự luộc, cơm tôi nấu rồi mang ra bán. Tôi tự chứng nhận nguồn gốc cho thực phẩm của tôi. Chất lượng vệ sinh như thế nào thì phải nhìn khách vào đông hay ít, hỏi họ ăn có ngon hay không. Chứng minh nguồn gốc tôi tự chứng nhận tất”, một chủ hàng cơm nắm, trứng lộn bực mình trả lời.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, hiện trên địa bàn Hà Nội có khoảng 47.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong đó loại hình dịch vụ ăn uống đường phố chiếm tới hơn 26.000 cơ sở, trong đó có 16.138 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP. Tuy nhiên, trên thực tế các cơ sở thức ăn đường phố còn gấp nhiều lần. Việc kiểm soát những hàng ăn vỉa hè, đi bán rong là điều rất khó.
Tình trạng mất vệ sinh ATTP đối với mặt hàng thức ăn đường phố ở Hà Nội cũng như các địa phương khác lâu nay vẫn thường xuyên xảy ra. Thực tế, cơ quan chức năng không thể có mặt mọi lúc, mọi nơi để thực hiện việc kiểm tra, nhắc nhở, xử lý. Đặc biệt là hàng ăn vỉa hè, với số lượng lớn, di chuyển liên tục trên nhiều tuyến phố, ở nhiều địa bàn khác nhau.

Thiết nghĩ, để đảm bảo vệ sinh ATTP đối với thức ăn đường phố, bên cạnh việc quy định của cơ quan chức năng, người kinh doanh dịch vụ cần nâng cao ý thức tự giác trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP; người tiêu dùng cần dần thay đổi thói quen ăn uống; đồng thời, Nhà nước nên có thể quy hoạch, xây dựng thành những nơi chuyên kinh doanh hàng ăn uống tại địa điểm cố định, đáp ứng nhu cầu ăn uống của người dân.

Theo Ngọc Tiến – thoibaokinhdoanh.vn

Xem chi tiết Thông tư 30/2012/TT-BYT của Bộ Y tế điều kiện an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: